​“กระจูดราตรี” สินค้าอัตลักษณ์เมืองนครศรีธรรมราช แปรรูปจากต้นกระจูดเป็นกระเป๋าสุดหรู

img

ปัจจุบันเทรนด์ความต้องการของตลาดโลก ที่เริ่มเป็นกระแส และเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเทรนด์หนึ่ง ก็คือ การให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม การปกป้องสิ่งแวดล้อม และการรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกให้คงอยู่ได้ตราบนานเท่านาน และความต้องการตรงนี้ ทำให้ขยายตัวมาสู่การผลิตสินค้า หากใครสามารถผลิตสินค้า โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ มีแนวทางในการปกป้องสิ่งแวดล้อม และยิ่งเป็นสินค้าที่มีอัตลักษณ์ มีความเป็นตัวของตัวเอง ก็ยิ่งเป็นที่ต้องการ และขายได้ในราคาที่ดีกว่าสินค้าทั่วไป
         
วันนี้ มีข้อมูลสินค้าที่ตรงตามเทรนด์ที่ตลาดต้องการ มีการปกป้องสิ่งแวดล้อม และมีอัตลักษณ์ความเป็นสินค้าพื้นถิ่นอย่างชัดเจนมานำเสนอ ซึ่งสินค้าที่ว่า คือ เครื่องจักสาน “กระจูดราตรี” สินค้าอัตลักษณ์ ซึ่งเป็นของดีจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น คือ ต้นกระจูด มาแปรรูปเป็นกระเป๋ากระจูด ที่ปัจจุบันสินค้าไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จักของคนในพื้นที่ แต่ยังเปิดตัวออกสู่ตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศได้เพิ่มขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ กระเป๋ากระจูดดังกล่าว เป็นงานหัตถกรรมที่ได้รับการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ โดยผลิตภัณฑ์กระจูดราตรีถูกผลิตขึ้นจากต้นกระจูดที่มีอยู่ในท้องถิ่นของอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ผ่านการคัดสรรเฉพาะวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง และผ่านกระบวนการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สรรค์สร้างเป็นงานหัตถกรรมจักสานโดยกลุ่มชาวบ้านที่มีฝีมือเป็นเลิศ ประกอบกับการออกแบบและการตัดเย็บที่ประณีตด้วยรูปแบบที่สร้างสรรค์ร่วมสมัย ผสมผสานไปด้วยมนต์เสน่ห์ทางวัฒนธรรมท้องถิ่นภาคใต้ จึงก่อเกิดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ “กระจูดราตรี” ที่มีคุณภาพและอรรถประโยชน์ตรงตามความต้องการของผู้ใช้ มีความสวยงาม คงทน แตกต่าง และแสดงถึงการสืบสานงานหัตกรรมท้องถิ่นที่เป็นภูมิปัญญาไทยให้ออกสู่ตลาดได้อย่างงดงามและน่าภาคภูมิใจ
         


ในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ของกระจูดราตรี ทางกลุ่มผู้ผลิตได้ใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ซึ่งวัตถุดิบที่นำมาใช้ได้มาจากป่าพรุในตำบลเคร็ง อำเภอชะอวด การเก็บเกี่ยววัตถุดิบกระทำด้วยความใส่ใจโดยไม่ทำให้เกิดการเสียสมดุลของระบบนิเวศวิทยาในป่าพรุ และต้นกระจูดที่เก็บมา จะต้องใช้วิธีการถอน เพื่อให้กระจูดสามารถแตกต้นใหม่ขึ้นมาแทนที่เพื่อใช้หมุนเวียนได้ต่อไป หลังจากนั้นจึงนำกระจูดมาตัดให้เสมอกัน และนำไปคลุกโคลนสีขาวขุ่นเนื้อละเอียด ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำเพื่อเคลือบผิวให้กระจูดให้นิ่มลง ไม่กรอบ และสีไม่ด่าง หลังจากนั้นนำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิท แล้วนำไปรีดให้เส้นกระจูดแบนสม่ำเสมอตลอดทั้งเส้น แล้วนำไปใช้จักสานและขึ้นรูปจนได้เป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ขณะที่การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้ฉีกกรอบงานจักสานกระจูดแบบดั้งเดิมผสมผสานเทคนิคงานเมคราเม่ (Macrame) ศิลปะแห่งการมัดให้เกิดลวดลาย เพิ่มมิติพื้นผิวได้อย่างน่าสนใจ
         
สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ “กระจูดราตรี” สินค้าอัตลักษณ์ ที่ให้ความสำคัญกับการปกป้องสิ่งแวดล้อม ของดีจากจังหวัดนครศรีธรรมราช สามารถพบกันได้ในงาน Southern Thailand Local BCG Plus Fair ระหว่างวันที่ 10-14 พ.ค.2566 ณ ลานกิจกรรม ชั้น 1 หน้าร้าน H&M ศูนย์การค้าเซ็นทรัลหาดใหญ่ สงขลา


ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง