“พาณิชย์”ตั้งอนุกรรมการดูโครงสร้างค่า GP หลังร้านอาหารร้องฟู้ด เดลิเวอรี เรียกเก็บโหด

img

กรมการค้าภายในเตรียมตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาโครงสร้างการจัดเก็บค่า GP ที่ฟู้ด เดลิเวอรี เก็บจากร้านอาหาร เพื่อกำหนดแนวทางการจัดเก็บที่เหมาะสม เป็นธรรม ทุกฝ่ายอยู่ได้ หลังได้รับการร้องเรียนเข้ามามาก อัตราเรียกเก็บปัจจุบันสูงถึง 30-35% พร้อมชง กกร. กำหนดมาตรการดูแลการซื้อขาย การขนส่งสำหรับธุรกิจออนไลน์ แย้มปีนี้ อาจไม่ทบทวนบัญชีสินค้าและบริการควบคุม หลังไม่มีอะไรน่าห่วง แต่อาจเพิ่มมาตรการบางอย่าง   
         
นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมฯ ดูแลการจัดเก็บค่าส่วนแบ่งการขาย (GP) ที่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มส่งอาหาร (ฟู้ด เดลิเวอรี) เรียกเก็บจากร้านอาหาร ที่เข้าร่วมในแพลตฟอร์ม ให้มีความเป็นธรรม และเหมาะสม เพราะได้รับการร้องเรียนจากร้านอาหารรายกลาง รายเล็ก จำนวนมากว่าแพลตฟอร์มบางรายเรียกเก็บในอัตราสูงมาก ซึ่งกรมฯ จะตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาเพื่อพิจารณาโครงสร้างการจัดเก็บ ก่อนที่จะกำหนดแนวทางการจัดเก็บค่า GP ให้เหมาะสมต่อไป 
         
ทั้งนี้ ในปัจจุบันพบว่าแพลตฟอร์มมีการเรียกเก็บค่า GP อยู่ที่ 30-35% หรือประมาณ 180-200 บาทต่อ 1 การสั่งซื้อ (ออเดอร์) และในจำนวนนี้ แพลตฟอร์มต้องแบ่งไปให้พนักงานส่งสินค้า (ไรเดอร์) 10-40 บาท และบางส่วนเอามาเป็นส่วนลดราคาอาหารให้กับลูกค้า หากลูกค้าสั่งซื้อไม่ถึง 100 บาท แพลตฟอร์มจะขาดทุน แต่ถ้าเก็บมากไป ร้านอาหารรายเล็กๆ แทบไม่ได้อะไร จึงต้องมาดูความเหมาะสม ซึ่งคณะอนุกรรมการฯ จะพิจารณากำหนดแนวทางการจัดเก็บที่เหมาะสม และทุกฝ่ายอยู่ได้
         


ขณะเดียวกัน จะพิจารณากำหนดมาตรการกำกับดูแลธุรกิจบริการซื้อขาย และ/หรือบริการขนส่งสินค้าสำหรับธุรกิจออนไลน์ด้วย เพราะธุรกิจดังกล่าวอยู่ในบัญชีสินค้าและบริการควบคุมประจำปี 2563 ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการพ.ศ.2542 ซึ่งเมื่อได้ข้อสรุปแล้ว จะเสนอให้คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มีรมว.พาณิชย์ เป็นประธาน พิจารณากำหนดมาตรการกำกับดูแลตามกฎหมาย
         
อย่างไรก็ตาม จากการหารือกับผู้ประกอบการแพลตฟอร์มหลายรายเมื่อเร็วๆ นี้ ได้แก่ Lineman , Grab , Foodpanda , Robinhood , Gojek ทุกรายยืนยันว่า ไม่มีนโยบายปรับขึ้นค่า GP และค่าขนส่งในขณะนี้ เพราะทราบดีว่าร้านอาหารได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ยอดขายลดลงมาก และต้องการช่วยเหลือร้านอาหาร โดยแพลตฟอร์มบางรายให้ร้านค้าเลือกที่จะจ่ายค่า GP หรือไม่ ส่วนแพลตฟอร์มบางรายไม่ได้เก็บค่า GP อยู่แล้ว หรือเก็บเฉพาะจากร้านอาหารรายใหญ่เท่านั้น 

นอกจากนี้ กกร. จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาทบทวนบัญชีสินค้าและบริการควบคุมประจำปี 2564 ใหม่ เพราะต้องพิจารณาทบทวนทุกปี คาดว่า ในปีนี้ จะไม่ถอดสินค้าหรือบริการใดออกจากบัญชีควบคุม หรือไม่เพิ่มเข้ามาในบัญชี เพราะขณะนี้ สถานการณ์จำหน่ายสินค้าและบริการ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ไม่มีสินค้ารายการใดปรับขึ้นราคามากๆ จนทำให้ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อน แต่อาจจะพิจารณาเพิ่มความเข้มงวด หรือผ่อนคลายการใช้มาตรการกำกับดูแลให้เกิดความเหมาะสมกับสินค้าและบริการควบคุมแต่ละรายการมากกว่า 

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง