กรมการค้าต่างประเทศหารือรองแม่ทัพภาคที่ 1 ผนึกกำลังกำกับดูแลการนำเข้าสินค้าเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้าน ให้เป็นไปตามมาตรการและมาตรฐานที่กำหนด ป้องกันการลักลอบนำเข้า และส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพราคาของเกษตรกรในประเทศ ในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก
นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้เร่งดำเนินการตามนโยบายของนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้ดำเนินมาตรการกำกับดูแลการนำเข้าสินค้าเกษตร โดยเฉพาะจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเข้มงวด เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาสินค้าเกษตร และกำกับดูแลการนำเข้าสินค้าให้เป็นไปตามมาตรการและมาตรฐานที่กำหนด โดยได้มอบหมายให้นายนายนพดล คันธมาศ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นำคณะเข้าพบ พล.ต.สิทธิพร จุลปานะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 หารือแก้ไขปัญหาการนำเข้าสินค้าเกษตรที่ไม่ถูกต้องตามแนวชายแดนติดประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดมาก ป้องกันไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรไทย
โดยในการหารือครั้งนี้ ได้มุ่งประเด็นการป้องกันและสกัดกั้นการนำเข้าสินค้าเกษตรผิดกฎหมายอย่างเป็นรูปธรรม โดยเป็นความร่วมมืออย่างต่อเนื่องระหว่างกระทรวงกลาโหมและกระทรวงพาณิชย์ โดยฝ่ายกองทัพและหน่วยงานที่รับผิดชอบพื้นที่ชายแดนได้ให้ความมั่นใจว่าได้มีการกำกับดูแลการนำเข้าสินค้าเกษตรอย่างเข้มงวดมาโดยตลอด โดยเฉพาะมันสำปะหลัง ทั้งจังหวัดที่ติดชายแดนไทย-เมียนมา โดยเฉพาะจังหวัดกาญจนบุรี และจังหวัดที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะจังหวัดสระแก้ว ประกอบกับปัจจุบันหน่วยงานด้านความมั่นคงได้ดำเนินมาตรการปิดการนำเข้า-ส่งออกสินค้าตามแนวชายแดนที่ติดกับกัมพูชา จึงพร้อมตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ทหารตลอดแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมยังได้แสดงความพร้อมในการบูรณาการความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อใช้บังคับกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเต็มศักยภาพ ภายใต้กรอบอำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน เพื่อให้การนำเข้าสินค้าเกษตรเป็นไปอย่างถูกต้อง โปร่งใส และสอดคล้องกับข้อบังคับกฎหมายและนโยบายของรัฐบาล
“การร่วมมือกันดังกล่าว มีเป้าหมายสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่เกษตรกรไทยว่าจะไม่มีการนำเข้าสินค้าเกษตรที่ไม่ถูกต้องและส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพราคา อันจะช่วยให้เกษตรกรสามารถจำหน่ายผลผลิตได้ในราคาที่เหมาะสม สอดคล้องกับกลไกตลาด และนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนของภาคเกษตรกรรมไทยและประเทศโดยรวมในระยะยาว”นางอารดากล่าว
ก่อนหน้านี้ มีการหยิบยกประเด็นการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรจากต่างประเทศ อาทิ มันสำปะหลัง ทุเรียน หอมแดง หอมใหญ่ กระเทียม และข้าว ในการประชุมสินค้าเกษตรที่เกี่ยวข้องมาเป็นระยะ ๆ อาทิ การประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลัง (นบมส.) เมื่อวันที่ 10 พ.ย.2568 มีข้อร้องเรียนจากเกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลังเกี่ยวกับการนำเข้าสินค้ามันสำปะหลังไม่ถูกต้องผ่านจังหวัดกาญจนบุรี และการประชุมเวทีสินค้าเกษตรอื่น ๆ ที่มีการเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์กำกับดูแลการนำเข้าสินค้าเกษตรจากต่างประเทศ กรมการค้าต่างประเทศจึงได้ดำเนินการเฝ้าระวัง และติดตามการนำเข้าอย่างใกล้ชิด และยังร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ในการสกัดกั้น ทั้งกรมศุลกากร และหน่วยงานความมั่นคง

ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
กดคลิก Follow ด้านล่าง

