กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จัดแคมเปญ “Discover Thai Fruits 2026” ชวนผู้บริโภคสัมผัสผลไม้ GI เกรดพรีเมียม จากแหล่งผลิตทั่วประเทศไทย นำร่องเปิดตัว “มะม่วง GI” รับหน้าร้อน นำมะม่วง GI 6 รายการ มาจัดจำหน่ายให้กับผู้บริโภค ช่วยสร้างโอกาสทางการตลาดให้เกษตรกร ช่วยผู้บริโภคได้บริโภคสินค้าดี มีคุณภาพ เล็งเปิดตัวผลไม้ GI ชนิดอื่น ๆ ทั้งทุเรียน สับปะรด กล้วยหอมทอง ที่จะออกตามฤดูกาลต่อไป
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้ร่วมกับท็อปส์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดตัวแคมเปญ “Discover Thai Fruits 2026” เพื่อส่งเสริมผลไม้ไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) และสร้างการรับรู้และสนับสนุนการบริโภคผลไม้ไทย โดยมีผลไม้ GI คุณภาพจากแหล่งผลิตทั่วประเทศสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาจำหน่ายในเครือข่ายร้านท็อปส์และตลาดจริงใจ Farmers’ Market กว่า 726 สาขาทั่วประเทศต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยได้คิกออฟแคมเปญด้วยผลไม้ยอดนิยมประจำหน้าร้อนอย่าง “มะม่วง GI” หลากหลายสายพันธุ์ ที่ตลาดจริงใจ Farmers’ Market ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวสต์เกต
โดยในการเปิดตัวแคมเปญ ได้มีการแนะนำมะม่วง GI จากแหล่งผลิตสำคัญของไทย 6 รายการ ได้แก่ 1.มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า (ฉะเชิงเทรา) ที่มีผลทรงรียาว เปลือกบางสีเหลืองทอง เนื้อสีเหลืองเข้ม ละเอียดไม่มีเสี้ยน เมล็ดลีบบาง รสชาติหวานหอม โดยเป็นผลจากการปลูกในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำบางปะกงซึ่งมีดินตะกอนลำน้ำที่ระบายน้ำดี ซึ่งเป็นพื้นที่ 3 น้ำ คือ ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม 2.มะม่วงขายตึกแปดริ้ว (ฉะเชิงเทรา) ที่มีผลทรงกลมมนคล้ายรูปหัวใจ เนื้อกรอบ มีสีเหลืองอมส้ม รสชาติมันหวานอมเปรี้ยว อร่อยจนมีคำเปรียบเปรยว่าต้องยอมขายตึกมาซื้อ 3.มะม่วงแรดแปดริ้ว (ฉะเชิงเทรา) ผลทรงกลมรี ด้านหลังผลนูนคล้ายนอแรด ผลดิบมีเนื้อสีขาว กรอบ รสเปรี้ยวจัด เมื่อสุกจะมีเนื้อสีเหลืองอ่อนให้รสชาติหวานหอม 4.มะม่วงเขียวเสวยแปดริ้ว (ฉะเชิงเทรา) ผลทรงรียาวงอน เนื้อหนากรอบ รสชาติหวานมัน เมล็ดลีบแบน ปลูกในพื้นที่ที่ได้รับอิทธิพลของสภาพภูมิอากาศเขตร้อนและลมทะเล 5.มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองพิษณุโลก จากอำเภอเนินมะปราง วังทอง และวัดโบสถ์ ซึ่งมีผลใหญ่ รูปทรงคล้ายหยดน้ำ เปลือกสีเหลืองนวล เนื้อแน่น แห้งไม่ฉ่ำน้ำ รสชาติหวานหอม เมล็ดลีบบาง ปลูกในดินที่ระบายน้ำได้ดีและมีแร่ธาตุโพแทสเซียมสูง และ 6.มะม่วงยายกล่ำนนทบุรี เป็นมะม่วงพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นของจังหวัดนนทบุรี ผลมีลักษณะป้อมคล้ายรูปหัวใจ เนื้อแน่นละเอียด มีเสี้ยนน้อย เมื่อสุกมีสีเหลืองเข้ม ให้รสชาติหวานตามธรรมชาติ

ทั้งนี้ ปัจจุบันประเทศไทยมีสินค้า GI ประเภทผลไม้กว่า 119 รายการ หรือประมาณ 47% ของสินค้า GI ไทยทั้งหมด 254 รายการ โดยมะม่วงเป็นหนึ่งในผลไม้เศรษฐกิจสำคัญที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ และได้รับการขึ้นทะเบียน GI แล้ว 13 รายการ จาก 9 จังหวัด ซึ่งล้วนมีคุณภาพโดดเด่นและสะท้อนอัตลักษณ์ของแหล่งผลิต ทั้งภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ดิน และภูมิปัญญาการเพาะปลูกของชุมชนได้อย่างชัดเจน ทั้งยังสามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดรวมกว่า 1,044 ล้านบาทในปี 2568 และในช่วงฤดูร้อน ถือเป็นช่วงที่ผลผลิตมะม่วงมีคุณภาพดีและออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก จึงเป็นโอกาสสำคัญในการผลักดันการตลาดเชิงรุก เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรและสร้างรายได้ที่มั่นคงให้แก่เกษตรกรและชุมชนผู้ผลิต
นายพิริยะ กมลเดชเดชา รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายจัดซื้อสินค้าอาหารสด บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด กล่าวว่า ท็อปส์ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนเกษตรกรและผู้ประกอบการไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้า GI ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนภูมิปัญญาและอัตลักษณ์อันโดดเด่นของชุมชนท้องถิ่น โดยท็อปส์มุ่งมั่นที่จะนำสินค้า GI คุณภาพจากแหล่งผลิตต่าง ๆ ทั่วประเทศมานำเสนอผ่านช่องทางค้าปลีกสมัยใหม่ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินค้าอัตลักษณ์ไทยได้ง่ายขึ้น พร้อมเปิดโอกาสให้เกษตรกรและผู้ประกอบการเข้าถึงช่องทางจำหน่ายผ่านเครือข่ายร้านท็อปส์ , ท็อปส์ ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์ เดลี่ กว่า 726 สาขา รวมถึงตลาดจริงใจ Farmers’ Market 34 สาขา ใน 30 จังหวัด ซึ่งถือเป็นแหล่งรวบรวมสินค้า GI ที่สำคัญของประเทศ
สำหรับการจัดแคมเปญ “Discover Thai Fruits 2026–มะม่วง GI” ครั้งนี้ ท็อปส์ได้นำเสนอการจำหน่ายมะม่วง GI ภายใต้แนวคิด “GI My Choice” โดยร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาคัดสรรผลไม้ GI คุณภาพจากเกษตรกรและชุมชนผู้ผลิตมาจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคโดยตรง ทั้งในรูปแบบผลไม้สดพร้อมรับประทาน และผลไม้ในบรรจุภัณฑ์ชะลอม ซึ่งสะท้อนเอกลักษณ์ไทย เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและความสะดวกในการเลือกซื้อสำหรับมอบเป็นของฝาก รวมถึงการต่อยอดผลิตภัณฑ์หรือเมนูเบเกอรีต่าง ๆ อาทิ Mango Coconut Puff , Mango Cream Bun , Mango Danish Cup และ Mango Tart เป็นต้น ซึ่งได้นำวัตถุดิบมะม่วง GI มาเป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภค ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต และสร้างทางเลือกในการใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบทางการเกษตรได้หลากหลายยิ่งขึ้น
นอกเหนือจากมะม่วง GI ที่จะนำมาจัดจำหน่ายตลอดช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.2569 กรมทรัพย์สินทางปัญญาและท็อปส์ยังมีแผนจัดแคมเปญส่งเสริมผลไม้ GI รายการอื่น ๆ อย่างต่อเนื่องตลอดปี 2569 อาทิ ทุเรียน สับปะรด กล้วยหอมทอง เป็นต้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลผลผลิต เพื่อช่วยกระจายผลผลิตจากแหล่งผลิตสู่ตลาดในช่วงเวลาที่เหมาะสม ลดความเสี่ยงจากภาวะผลผลิตออกสู่ตลาดในปริมาณมากพร้อมกัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าเกษตรของเกษตรกร

ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
กดคลิก Follow ด้านล่าง

