“อรมน” นำทีมงานกรมทรัพย์สินทางปัญญา เข้าหารือ “ธัชชัย” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำหนดมาตรการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งเชิงป้องกันและการบังคับใช้กฎหมาย เตรียมลุยจับแหล่งผลิต แหล่งเก็บ แหล่งจำหน่าย เสริมองค์ความรู้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เชื่อมโยงข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญา ดันศูนย์การค้ายกเลิกสัญญาเช่า หากนำสินค้าละเมิดมาวางขาย ตั้งเป้าไทยพ้นบัญชี WL และตลาดที่มีสินค้าละเมิดของสหรัฐฯ
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้นำทีมงานเข้าพบหารือ พล.ต.อ. ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อกำหนดมาตรการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ทั้งในเชิงป้องกันและการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้น มีเป้าหมายเพื่อผลักดันให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากบัญชีประเทศที่ต้องจับตามอง (Watch List : WL) และรายงานตลาดที่มีสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูง (Notorious Markets) ภายใต้กฎหมายการค้ามาตรา 301 พิเศษ ของสหรัฐฯ
โดยผลการหารือ จะร่วมมือกันจัดทำแนวทางการสืบสวนสอบสวนและขยายผลเพื่อนำไปสู่การทะลายแหล่งผลิต แหล่งเก็บ และแหล่งจำหน่ายสินค้าละเมิดในท้องตลาดทุกพื้นที่ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยเฉพาะตลาดที่พบว่ามีการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูง ตามรายงานของผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เพื่อตัดวงจรสินค้าละเมิดตั้งแต่ต้นน้ำ

นอกจากนี้ จะเสริมองค์ความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญา การบังคับใช้กฎหมาย วิธีปฏิบัติในการสืบสวน จับกุม และสอบสวนดำเนินคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ตลอดจนการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างสองหน่วยงาน เช่น ผลการปราบปรามและดำเนินคดีกับผู้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และฐานข้อมูลเครื่องหมายการค้า ซึ่งมีข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เช่น ภาพเครื่องหมายการค้า ทะเบียนเครื่องหมายการค้า ชื่อเจ้าของเครื่องหมายการค้า จำพวกและรายการสินค้า เป็นต้น เพื่อให้การปราบปรามเป็นไปอย่างรวดเร็ว เท่าทันสถานการณ์
ขณะเดียวกัน จะร่วมมือกับศูนย์การค้าใช้มาตรการยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ ในกรณีที่ผู้เช่านำสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามาจำหน่าย
นางอรมนกล่าวว่า กรมยังได้ขอบคุณสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ร่วมสนับสนุนภารกิจด้านการป้องกันและปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจังต่อเนื่อง โดยในช่วง 9 เดือน ปี 2568 (ม.ค.-ก.ย.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ร่วมปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญารวมกว่า 1.7 ล้านชิ้น จากการจับกุมดำเนินคดีทั้งสิ้น 706 คดี พร้อมกันนี้ กรมได้มอบเกียรติบัตรแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่นในสายงานปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาประจำปี 2568 เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติและสร้างขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งด้วย
ทั้งนี้ กรมขอความร่วมมือประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเฝ้าระวังและป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา หากพบเห็นการกระทำที่เข้าข่ายละเมิด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่กองป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา กรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร. 02-547-4702 สายด่วน 1368 หรือเว็บไซต์ www.ipthailand.go.th

ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
กดคลิก Follow ด้านล่าง

