“พาณิชย์”ชมสวนโลจิสติกส์ CSILP ศูนย์ CAMEX ขอช่วยอำนวยความสะดวกสินค้าไทย

img

“พาณิชย์” เยี่ยมชมสวนโลจิสติกส์ CSILP ซึ่งเป็นศูนย์กลางอำนวยความสะดวก ทั้งการนำเข้า กระจายสินค้า พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดนแบบปลอดภาษี และศูนย์รวบรวมสินค้าดีเด่นจีน-อาเซียน ขอช่วยอำนวยความสะดวกสินค้าไทย ในการเข้ามาใช้บริการ พร้อมชวนร่วมกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ และเข้าชมงานแสดงสินค้าในไทย เพื่อหาคู่ค้า
         
นายเอกฉัตร ศีตวรรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเยี่ยมชมสวนโลจิสติกส์ CSILP และศูนย์รวบรวมสินค้าดีเด่นจีน-อาเซียน ร่วมกับนายพรวิช ศิลาอ่อน รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ว่า สวนโลจิสติกส์ CSILP เป็นศูนย์โลจิสติกส์ที่ทำหน้าที่กระจายสินค้าระดับภูมิภาคและรองรับการขนส่งและกระจายสินค้าผ่านเส้นทางการขนส่งเชื่อมทางบกกับทางทะเลแห่งภาคตะวันตก ลงทุนโดยรัฐบาลเขตกว่างซีจ้วง และบริษัทสายเรือสิงคโปร์ PIL ทำหน้าที่ตอบโจทย์ในการเป็นศูนย์กลางอำนวยความสะดวก ทั้งการนำเข้าและกระจายสินค้า รวมทั้งส่งเสริมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดนแบบปลอดภาษี จึงได้ใช้โอกาสนี้ ขอให้ช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการไทยที่จะเข้ามาใช้ประโยชน์จากสวน CSILP ด้วย
         
ทั้งนี้ ภายในสวน CSILP มีพื้นที่หลายส่วน เช่น สวนอัจฉริยะสินค้าทัณฑ์บนสิงคโปร์-จีน สำหรับธุรกิจขนส่งโลจิสติกส์ และ Cross-border e-Commerce สวนอุตสาหกรรมอัจฉริยะด้านการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบอาเซียน สำหรับธุรกิจชั้นนำด้านเทคโนโลยีการแพทย์ธุรกิจโลจิสติกส์และธุรกิจด้านการบ่มเพาะและศึกษาวิจัย ศูนย์รวมสินค้าโดดเด่นจีน-อาเซียน ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงสินค้าและซื้อขายสินค้าของผู้ประกอบการจีนและอาเซียน และศูนย์การซื้อขายผลไม้จีน หนานหนิง-อาเซียน
         


นายเอกฉัตรกล่าวว่า ยังได้หารือกับนางจ้าว ไห่เยิ่น, บีบี ประธานศูนย์รวบรวมสินค้าดีเด่นจีน-อาเซียน (China ASEAN Mercantile Exchange : CAMEX) โดยได้ขอความร่วมมือสนับสนุนผู้ประกอบการไทย และช่วยอำนวยความสะดวกและให้ความรู้ในการขึ้นทะเบียนกับศุลกากรแห่งชาติจีน (GACC) และองค์การอาหารและยา (NMPA) ในรูปแบบการบริการแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว โดยไม่เสียค่าบริการ การจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยกับผู้นำเข้าจีน รวมทั้งร่วมมือกับทูตพาณิชย์ หนานหนิง จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าในศูนย์ CAMEX และอนุญาตให้สินค้าเกษตรจัดแสดงได้
         
สำหรับศูนย์ CAMEX เป็นศูนย์รวมการจัดแสดงและจําหน่ายสินค้าของประเทศจีนและอาเซียนภายหลังเสร็จสิ้นการจัดงาน CAEXPO โดยภายใน CAMEX มีการก่อตั้ง Country Pavilion ของชาติสมาชิก RCEP จำนวน 15 อาคาร รวมทั้งไทย ปัจจุบันมีสินค้าไทยที่จำหน่ายทั้งในระบบ Online และ Offline ผ่านศูนย์ CAMEX มากกว่า 800 รายการสินค้า ครอบคลุมผลิตภัณฑ์สินค้าอาหาร เครื่องสำอางและบำรุงผิว สินค้าเพื่อสุขภาพ และสินค้างานหัตถกรรม เป็นต้น
         
นอกจากนี้ ได้แจ้งว่า DITP มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมผลไม้ทุกปีในเดือน ก.พ. โดยจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ส่งออกผลไม้ไทยกว่า 100 บริษัท กับผู้นำเข้า ผู้กระจายสินค้าต่างประเทศ และงานแสดงสินค้าจำนวนมากทั้งงานด้านสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม สินค้าไลฟ์สไตล์ อัญมณีและเครื่องประดับ โลจิสติกส์ จึงได้เชิญผู้บริหาร CAMEX เดินทางไปยังประเทศไทย เพื่อเข้าชมงานและสร้างความร่วมมือกับผู้ประกอบการไทย โดยจะมอบหมายให้ทูตพาณิชย์ หนานหนิง เป็นผู้ประสานงานในรายละเอียดต่อไป

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง