ไทย-ชิลี เดินหน้าขยายการค้า การลงทุน ฉลองความตกลง FTA ครบ 10 ปี

img

“ปลัดพาณิชย์” ถกรัฐมนตรีชิลี หารือเพิ่มความร่วมมือการค้า การลงทุนระหว่างกัน เนื่องในโอกาสความตกลง FTA ไทย-ชิลี บังคับใช้ครบ 10 ปี ยันพร้อมหนุนชิลีเข้าเป็นสมาชิกอาร์เซ็ป เผยชิลียังได้นำคณะนักธุรกิจกว่า 30 ราย ร่วมพูดคุยกับนักธุรกิจไทยและอาเซียน
         
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้พบกับนางเกลาเดีย ซันอูเอซา รัฐมนตรีช่วยด้านความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของชิลี เพื่อหารือแนวทางส่งเสริมมูลค่าการค้าและการลงทุนระหว่างกัน โดยในระดับทวิภาคี ผ่านความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-ชิลี ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือน พ.ย.2558 และจะมีอายุครบรอบ 10 ปีในปีนี้ และระดับภูมิภาค ผ่านกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) รวมถึงความร่วมมือในฐานะประเทศสมาชิกของเวทีองค์การการค้าโลก (WTO) และสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ครบรอบ 63 ปี
         
ทั้งนี้ ไทยยังได้แจ้งฝ่ายชิลีว่ามีความยินดีที่ชิลีสนใจสมัครเข้าเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) โดยพร้อมให้การสนับสนุนชิลีอย่างเต็มที่ ส่วนชิลีได้แสดงความยินดีที่ไทยสนใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกความตกลงหุ้นส่วนด้านเศรษฐกิจดิจิทัล (เดป้า) ซึ่งเป็นข้อตกลงการค้าดิจิทัลที่มุ่งส่งเสริมความร่วมมือและลดอุปสรรคทางการค้าดิจิทัล โดยปัจจุบันมีสิงคโปร์ นิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ และชิลี เป็นสมาชิก
         


ขณะเดียวกัน ชิลีแจ้งว่าได้นำคณะนักธุรกิจชิลีกว่า 30 ราย ร่วมเดินทางมายังไทย เพื่อพูดคุยกับภาคธุรกิจของไทยและอาเซียน ซึ่งนับเป็นการแสดงความพร้อมที่จะขยายการลงทุนมายังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงไทย โดยเฉพาะในสาขาที่ชิลีมีศักยภาพ อาทิ การทำเหมืองแร่ ก่อสร้าง และการเกษตร และในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ได้นำคณะผู้ส่งออกไทยในสินค้าอุตสาหกรรมและอาหารกว่า 40 ราย เดินทางเยือนชิลี บราซิล อาร์เจนตินา เมื่อปลายเดือนส.ค.2568 ที่ผ่านมา จึงเห็นว่าเป็นช่วงจังหวะที่ดีที่จะได้สานต่อการขยายการค้าและความร่วมมือระหว่างกัน
         
“ได้เน้นย้ำถึงความพร้อมในการทำงานร่วมกับชิลี เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ภาคธุรกิจในการใช้ประโยชน์จาก FTA ไทย-ชิลี อย่างต่อเนื่อง ซึ่งความตกลงฉบับนี้ ถือว่าเป็นความตกลงการค้าเสรีที่มีสัดส่วนการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าต่อมูลค่าส่งออกในระดับสูงมาโดยตลอด โดยในปี 2567 ผู้ส่งออกไทยมีสัดส่วนการใช้สิทธิประโยชน์ทางการค้าจาก FTA ไทย-ชิลี สูงถึง 99.72%”นายวุฒิไกรกล่าว
         
ในปี 2567 การค้าระหว่างไทย-ชิลี มีมูลค่า 710.72 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (23,868.50 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 6.75% โดยไทยส่งออกไปชิลี มูลค่า 316.89 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (10,535.14 ล้านบาท) และไทยนำเข้าจากชิลี มูลค่า 393.82 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (13,333.37 ล้านบาท) สินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป เครื่องซักผ้าและเครื่องซักแห้งและส่วนประกอบ และผลิตภัณฑ์ยาง สินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ สินแร่โลหะอื่น ๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ สัตว์น้ำสด แช่เย็น แช่แข็ง แปรรูปและกึ่งสำเร็จรูป

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง