
“สุชาติ” คิกออฟโครงการธงเขียวราคาประหยัด ขายปุ๋ยถูก ยาดี ช่วยลดต้นทุนให้กับเกษตรกร หลังประสบความสำเร็จในการขับเคลื่อนธงฟ้าราคาประหยัด ลดราคาสินค้า ช่วยดูแลค่าครองชีพให้กับประชาชนมาก่อนหน้านี้ เตรียมขยายการจัดงานไปยังจังหวัดอื่น ๆ ทั่วประเทศต่อไป
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดงาน ธงเขียวราคาประหยัด “ปุ๋ยถูก ยาดี ต้องที่ธงเขียว” ที่สหกรณ์การเกษตรแปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ขับเคลื่อนนโยบาย “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย” โดยมุ่งเน้นการกระตุ้นการใช้จ่าย ควบคู่ไปกับการลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนและเกษตรกร จึงได้ริเริ่มการจัดทำโครงการธงเขียวราคาประหยัด เพื่อลดต้นทุนให้กับเกษตรกร และเพิ่มช่องทางในการซื้อสินค้าปัจจัยเกษตรให้กับเกษตรกรในราคาที่เหมาะสม
โดยโครงการธงเขียว ริเริ่มขึ้นจากข้อเสนอของพี่น้องเกษตรกร เพราะกรมการค้าภายในได้ดำเนินโครงการธงฟ้าเพื่อจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัดอยู่แล้ว จึงขอให้มีการจัดโครงการช่วยเหลือสินค้าเกษตรโดยเฉพาะด้วย เพื่อลดต้นทุนสำหรับสินค้าเกษตร จึงได้จัดทำโครงการธงเขียวขึ้นมาจำหน่ายปุ๋ยถูก ยาดี และได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี
“โครงการธงเขียว จะมีทั้งยาฆ่าแมลงและปุ๋ยทุกชนิด โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพราะหากเกษตรกรมีต้นทุนผลผลิตลดลง จะทำให้เกษตรกรได้กำไรมากขึ้น โดยหลังจากนี้ จะนำธงเขียวไปจำหน่ายทุกที่ในพื้นที่ ๆ มีการทำการเกษตร รวมถึงปศุสัตว์ และต้องขอขอบคุณผู้ประกอบการ โรงงานผลิตปุ๋ยทุกภาคส่วน ที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุนการดำเนินโครงการนี้อย่างเต็มที่ และนี่คือส่วนหนึ่งที่สะท้อนถึงความร่วมมือกันในการช่วยเหลือภาคการเกษตรของไทย”นายสุชาติกล่าว
สำหรับสินค้าที่นำมาจำหน่าย ได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน ได้แก่ สมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย สมาคมการค้าผู้ผลิตปุ๋ยไทย สมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร สมาคมการค้านวัตกรรมเพื่อการเกษตรไทย ผู้ผลิตปุ๋ยเคมี เคมีเกษตร และห้างสรรพสินค้า อาทิ บิ๊กซี ไทวัสดุ เมกาโฮม โฮมโปร โดยภายในงานมีการจำหน่ายปุ๋ยเคมี ลดราคาพิเศษกระสอบละ 200 บาท ปุ๋ย 6 สูตร ได้แก่ 46-0-0 , 16-20-0 , 15-15-15 , 16-16-16 , 16-8-8 และ 18-8-8 โดยเกษตรกรซื้อได้ไม่เกินคนละ 5 กระสอบสำหรับเคมีเกษตร และจะได้รับคูปองส่วนลด 50 บาท สำหรับซื้อเคมีเกษตรในงาน และนอกจากการจัดงานในวันนี้ กรมการค้าภายใน ได้ตั้งเป้าขยายผลการจัดงานธงเขียวราคาประหยัดไปยังพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรสามารถเข้าถึงสินค้าในราคาที่เป็นธรรมและลดต้นทุนได้อย่างยั่งยืน
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
กดคลิก Follow ด้านล่าง