
“จตุพร”ลุยภารกิจแรก หลังรับตำแหน่ง ควง “สุชาติ” และทีมพาณิชย์ ลงใต้ จ.นครศรีธรรมราช นำเอกชนเข้ารับซื้อมังคุด แก้ปัญหาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร เผยจะเดินหน้ารับซื้อต่อเนื่องผ่านหลายกิจกรรม ผ่านกลไกความร่วมมือของทุกภาคส่วนด้วยนโยบาย “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย” มั่นใจช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรได้แน่
นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้นำทีมพาณิชย์ ประกอบด้วยนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ ต.สระแก้ว อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเชื่อมโยงผลไม้จากแหล่งผลิตออกนอกแหล่งผลิต เพื่อแก้ปัญหาความเดือนร้อนให้กับเกษตรกรชาวสวนผลไม้ ซึ่งถือเป็นเรื่องเร่งด่วน และยังเป็นภารกิจแรกหลังการเข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
สำหรับการดำเนินการนี้ เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าระยะสั้น โดยกรมการค้าภายใน ได้นำผู้ประกอบการ ทั้งห้างค้าส่งค้าปลีกขนาดใหญ่ สถานีบริการน้ำมัน และไปรษณีย์ไทย เข้ามาช่วยรับซื้อผลผลิตมังคุดในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช จำนวนกว่า 2,200 ตัน เพื่อนำไปจำหน่ายยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว จะมีการหารือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อแก้ปัญหาทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ และตั้งเป้าไว้ว่าสถานการณ์มังคุดจะคลี่คลายลงใน 2 สัปดาห์ ผ่านกลไกความร่วมมือของทุกภาคส่วน ด้วยนโยบาย ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย
ทั้งนี้ คาดการณ์ผลผลิตมังคุดภาคใต้ ปี 2568 จะมีปริมาณ 109,697 ตัน เป็นผลผลิตของ จ.นครศรีธรรมราช ปริมาณ 40,063 ตัน โดยขณะนี้ผลผลิตได้เริ่มออกสู่ตลาดแล้วกว่า 40% โดยกระทรวงพาณิชย์ ได้มีแผนและมาตรการรองรับผลผลิตในส่วนของภาคใต้รวมกว่า 64,000 ตัน ผ่านมาตรการสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมโยงเข้าสู่ตลาดของผู้บริโภคโดยการรับซื้อจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ (SET) ที่ตั้งเป้าการรับซื้อกว่า 6,000 ตัน กิจกรรมรณรงค์บริโภคผลไม้ Thai fruit festival 2025 และห้างซุปเปอร์ชีปทั่วภาคใต้ กว่า 2,000 ตัน เชื่อมโยงมังคุดภาคใต้ผ่านห้างค้าปลีกค้าส่ง ปริมาณ 6,000 ตัน ประสานผู้ส่งออกเร่งเข้ารับซื้อผลไม้ภาคใต้ในพื้นที่ ตั้งเป้ามังคุดนครศรีธรรมราช วันละ 300 ตัน รวมกว่า 15,000 ตัน เพิ่มศักยภาพและส่งเสริมสภาพคล่องให้ผู้รวบรวมรับซื้อผลไม้เพื่อส่งออก ทั้งทุเรียนและมังคุดปริมาณรวม 35,000 ตัน
นายจตุพรกล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้ เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการการกระจายผลผลิตมังคุดนครศรีธรรมราช ไปสู่ผู้บริโภค โดยจะปล่อยคาราวานมังคุดของพี่น้องเกษตรกรจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนของพี่น้องเกษตรกรใน จ.นครศรีธรรมราช ทั้งหมด 4 กลุ่ม ใน 3 อำเภอ ได้แก่ พรหมคีรี ฉวาง และท่าศาลา จำนวนรถ 13 คัน มังคุดรวมกว่า 40 ตัน มูลค่ากว่า 1,050,000 บาท โดยนี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งในมาตรการของกระทรวงพาณิชย์ทั้งหมดที่จะช่วยพี่น้องเกษตรกรนครศรีธรรมราช ให้ผลไม้ของท่านมีแหล่งจำหน่ายโดยกระจายไปในที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ
“สิ่งสำคัญที่สุดขณะนี้ คือ ความร่วมมือกันในการช่วยเหลือกัน ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะดำเนินนโยบาย “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย” ให้เกิดขึ้นจริง เพื่อให้คนไทยได้สนับสนุนช่วยเหลือกัน เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคง และสร้างรอยยิ้มให้พี่น้องทุกครอบครัว ผมเชื่อมั่นว่า หากเราร่วมมือกันอย่างเข้มแข็ง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และพี่น้องเกษตรกร จะก้าวข้ามทุกอุปสรรคไปด้วยกันได้”นายจตุพรกล่าว
นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมได้ดำเนินตามข้อสั่งการของนายจตุพร โดยนำภาคเอกชน ประกอบด้วยห้างค้าปลีกค้าส่ง มารับซื้อผลผลิตมังคุดในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช แบ่งเป็นแม็คโครโลตัส ในเครือซีพีเอ็กซ์ตร้า จำนวน 1,300 ตัน บิ๊กซี จำนวน 650 ตัน ท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต จำนวน 130 ตัน โกโฮเซลล์ จำนวน 40 ตัน และห้างเดอะมอลล์ จำนวน 80 ตัน รวมปริมาณผลผลิตมังคุดนครศรีธรรมราช ที่เข้าสู่กลไกของห้างค้าปลีกค้าส่ง จำนวน 2,200 ตัน
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
กดคลิก Follow ด้านล่าง