
“สุนันทา”เร่งเครื่องดันส่งออก รับมือภาษีทรัมป์ สั่งการทูตพาณิชย์ 58 แห่ง ใน 41 ประเทศทั่วโลก ลุยจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจทั่วโลก รุกบุกเจาะตลาดใหม่ ลั่นอธิบดีกรมนี้ เป็นแม่ค้า บาทสองบาทก็เอา ตรงไหนมีโอกาสไปหมด จะทำงานแบบไม่หยุดพัก เพื่อสร้างโอกาสในการส่งออกให้กับผู้ประกอบการไทย
น.ส.สุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงยุทธศาสตร์การส่งออกของไทย ในช่วงที่ทั่วโลกเผชิญกับความไม่แน่นอน โดยเฉพาะผลกระทบจากนโยบายทางการค้าของสหรัฐฯ ที่มีการปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากหลายประเทศ ว่า DITP ได้เตรียมความพร้อมและวางกลยุทธ์เชิงรุกเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยขยายตลาดส่งออกอย่างเต็มที่ โดยมีแผนจัดการเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ส่งออกไทยกับผู้นำเข้า และการบุกหาตลาดใหม่ เพื่อขยายการส่งออก
โดยในการหาโอกาสส่งออก ประเมินว่าหลายสินค้าของไทยมีโอกาสที่จะส่งออกไปทดแทนสินค้าจีน อาทิ ยางพาราและผลิตภัณฑ์ยาง เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เครื่องปรับอากาศ เฟอร์นิเจอร์ ข้าว อาหารแปรรูป และอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งได้สั่งการให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ที่ประจำอยู่ในสหรัฐฯ เร่งผลักดันการส่งออกสินค้ากลุ่มนี้แล้ว และยังประเมินว่าตลาดสหรัฐฯ โดยเฉพาะในรัฐตอนกลาง สินค้าไทยยังเข้าไปไม่ถึง จะจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจกับผู้นำเข้ารายเดิมรายใหม่ในวันที่ 19 มิ.ย.2568 เพื่อเพิ่มโอกาสส่งออกแล้ว
ส่วนประเทศอื่น ๆ ได้มอบหมายให้ทูตพาณิชย์ทั้ง 58 แห่ง ใน 41 ประเทศ เร่งประสานผู้นำเข้า และจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ เพื่อผลักดันสินค้าในกลุ่มต่าง ๆ โดยมีตลาดเป้าหมาย อาทิ ตะวันออกกลาง แอฟริกา และอเมริกาใต้ โดยจะเน้นสินค้าศักยภาพของไทย เช่น เครื่องจักรกลการเกษตร ชิ้นส่วนยานยนต์ และอาหารแปรรูป ขณะเดียวกันยังคงรักษาตลาดหลักในกลุ่มอัญมณีและเครื่องประดับในฮ่องกงและซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งให้เตรียมจัด “มหกรรมจับคู่ธุรกิจการค้า” ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออนไซต์ ในเดือน ก.ค.2568 โดยทูตพาณิชย์ทั่วโลกเชิญคู่ค้าศักยภาพเข้าร่วมกิจกรรมที่ประเทศไทย เพื่อเพิ่มโอกาสทางการตลาดให้ผู้ประกอบการไทยอย่างทั่วถึง
“อธิบดีกรมนี้เป็นแม่ค้า ฉะนั้นบาทสองบาทก็เอา ทุกที่ตรงไหนที่มีโอกาส เราไปหมด ดิฉันอยากให้ทุกคนเข้าใจว่าการส่งออกในวันนี้ ไม่ใช่แค่ความตั้งใจ แต่อยู่ที่การเตรียมความพร้อม ต้องมีอาวุธ คือ ความรู้ ความเข้าใจในกลไกการค้าระหว่างประเทศ ซึ่ง DITP พร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ ตั้งแต่การให้ข้อมูล การจับคู่ธุรกิจ ไปจนถึงการบุกตลาดใหม่ โดย DITP จะทำงานแบบไม่หยุดพัก เพราะเราเชื่อมั่นว่าสินค้าไทยมีคุณภาพ เพียงแต่ยังขาดโอกาสเข้าถึงผู้บริโภคในต่างประเทศ เราจะทำให้ต่างชาติรู้จักและเชื่อมั่นในสินค้าไทยมากขึ้น”น.ส.สุนันทากล่าว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
กดคลิก Follow ด้านล่าง