
“พิชัย” มอบนโยบายการทำงาน “ทูตพาณิชย์-พาณิชย์จังหวัด” ร่วมกับภาคเอกชน ขอช่วยกันเดินหน้าขับเคลื่อนการส่งออก มั่นใจปีนี้โตเกินเป้า มีลุ้นถึง 4.6% ยันปัญหาภาษีสหรัฐฯ เจรจาจบแน่ อัตราไทยน่าจะต่ำ คาด 10% พร้อมลุยเจรจา FTA ต่อเนื่อง ตั้งเป้าไทย-อียูจบปีนี้ มอบช่วยกันขายผลไม้ ข้าว มันสำปะหลัง โปรโมตตรา Thai SELECT ทำงานร่วมกันแบบไร้รอยต่อ
นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้กับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) และพาณิชย์จังหวัด ว่า การประชุมครั้งนี้ ได้เชิญภาคเอกชน ได้แก่ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสภาผู้ขนส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย มาเข้าร่วมด้วย เพื่อร่วมกันประเมินสถานการณ์การส่งออก การทำแผนขับเคลื่อนการส่งออก เพื่อผลักดันการส่งออกของไทยให้ขยายตัวได้ต่อเนื่อง และตั้งเป้าจะประชุมร่วมกันในลักษณะนี้ 3 เดือนครั้ง แต่หากมีความเร่งด่วน ก็จะจัดให้เร็วขึ้นได้
ทั้งนี้ ในการประชุม ทุกคนเป็นห่วงเรื่องภาษีสหรัฐฯ ซึ่งได้ยืนยันว่าการเจรจาน่าจะจบได้ในเร็ว ๆ นี้ คาดว่าอัตราภาษีไทยน่าจะต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศอาเซียนอื่น ๆ ประเมินว่าสิงคโปร์ น่าจะ 10% ไทยก็น่าจะอยู่ในระดับนี้ และน่าจะดีกว่าเวียดนาม กัมพูชา ส่วนการส่งออกทั้งปี ยังมั่นใจว่าจะขยายตัวได้มากกว่าเป้าที่ตั้งไว้ โดยช่วง 4 เดือนปี 2568 (ม.ค.-เม.ย.) การส่งออกขยายตัว 14% ถ้าอีก 8 เดือน การส่งออกไม่ขยายตัวเลย ทั้งปีก็จะโตได้ถึง 4.6%
ขณะเดียวกัน ได้แจ้งภาคเอกชนว่า กระทรวงพาณิชย์กำลังเร่งรัดการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) ให้บรรลุผลสำเร็จโดยเร็วภายในปีนี้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการส่งออกของไทย รวมถึง FTA กรอบอื่น ๆ เพื่อขยายโอกาสทางการค้า การลงทุน
นายพิชัยกล่าวว่า ได้ขอให้ทูตพาณิชย์และพาณิชย์จังหวัด ทำงานร่วมกันในการหาตลาดให้กับผลไม้ไทย ที่ขณะนี้ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด ให้เร่งรัดผลักดันการส่งออกข้าวและมันสำปะหลัง ซึ่งล่าสุดในการจัดงาน Thailand Rice Convention 2025 สามารถเจรจาซื้อขายข้าวได้เพิ่ม 5 แสนตัน และขายมันสำปะหลังให้กับซาอุดิอาระเบีย เพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ 2 หมื่นตัน รวมไปถึงช่วยขยายตลาดสินค้าเกษตร และแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตรในพื้นที่อย่างเร่งด่วน หากมีปัญหา
นอกจากนี้ ให้ร่วมกันโปรโมตตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ที่ได้มีการปรับโฉมใหม่ เป็รการให้ดาว 1-3 ดาวเหมือนมิชลินสตาร์ เพื่อกระตุ้นการบริโภคอาหารไทย ทั้งร้านอาหารไทยที่อยู่ในต่างประเทศ และร้านอาหารไทยที่อยู่ในประเทศ และให้ทูตพาณิชย์กับพาณิชย์จังหวัด ทำงานร่วมกันแบบไร้รอยต่อ รวมถึงทำงานร่วมกับภาคเอกชนอย่างใกล้ชิด และให้ช่วยกันสื่อสารเชิงรุกผลการทำงานของกระทรวงพาณิชย์ด้วย
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
กดคลิก Follow ด้านล่าง