
“ภูมิธรรม” เป็นประธานเปิดงาน THAIFEX-Anuga Asia 2024 งานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก เผยปีนี้มีผู้เข้าร่วมจัดแสดงกว่า 3,000 บริษัท ตั้งเป้าผู้เข้าชมงานมากกว่า 80,000 ราย มั่นใจช่วยหนุนสินค้า SME สตาร์ตอัป และผู้ประกอบการส่วนภูมิภาค ได้มีโอกาสโกอินเตอร์ คาดเงินสะพัดร่วม 100,000 ล้านบาท
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน THAIFEX-Anuga Asia 2024 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ยิ่งใหญ่และครบวงจรที่สุดแห่งเอเชีย ว่า การจัดงานครั้งนี้ เป็นการจัดงานครั้งที่ 32 ถือเป็นงานแสดงสินค้านานาชาติในประเทศ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ได้รับความเชื่อถือ ทั้งผู้จัดแสดงและผู้เข้าชมงานทั่วทุกมุมโลก โดยปีนี้มีผู้เข้าร่วมจัดแสดงสินค้ารวมกว่า 3,000 บริษัท มากกว่า 6,000 คูหา จากกว่า 50 ประเทศ และมีผู้เข้าชมงานจากกว่า 130 ประเทศ คาดการณ์ผู้เข้าชมงานมากกว่า 80,000 ราย เป็นโอกาสสำคัญของผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะ SME และกลุ่ม Startup รวมถึงผู้ประกอบการจากส่วนภูมิภาคที่จะมีโอกาสนำเสนอสินค้าและบริการ พบปะกับผู้ซื้อ ผู้นำเข้าที่มีศักยภาพจากต่างประเทศ
“คาดว่างานนี้ จะมีเม็ดเงินสะพัดประมาณ 100,000 ล้านบาท เป็นของผู้ประกอบการไทยประมาณ 60,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นยอดที่ดีในการจัดงาน 4-5 วัน เป็นงานที่กระทรวงพาณิชย์ภาคภูมิใจและให้ความสำคัญในการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นเวทีที่ทำให้ผู้ค้ากับผู้ซื้อ ผู้นำเข้า มาเจอกัน และจะมีผลต่อการเพิ่มยอดการส่งออกสินค้าอาหารของไทยได้เพิ่มขึ้น”
ทั้งนี้ อุตสาหกรรมอาหาร เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย โดยในปี 2566 การส่งออกสินค้าอาหาร เพิ่มขึ้น 2.7% มูลค่ากว่า 39,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.37 ล้านล้านบาท มีปัจจัยสนับสนุนจากความต้องการสินค้าอาหารในภูมิภาคต่าง ๆ ที่เพิ่มสูงขึ้น โดยไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารอันดับที่ 12 ของโลก ปรับตัวดีขึ้นจากอันดับที่ 15 ของโลกในปี 2565 และปี 2567 คาดว่าการส่งออกสินค้าอาหารของไทยจะขยายตัวเพิ่มขึ้น 2% คิดเป็นมูลค่าประมาณ 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 1.4 ล้านล้านบาท
สำหรับงาน THAIFEX-Anuga Asia 2024 เป็นการจัดงานโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หอการค้าไทยและโคโลญเมสเซ่ ภายใต้แนวคิด Beyond Food Experience เปิดประสบการณ์ที่มากกว่างานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ที่รวมทุกความต้องการไว้ในงานเดียว บนพื้นที่กว่า 107,000 ตร.ม. ที่ Challenger 1-3 และ IEC Hall 5-12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี มีพื้นที่จัดแสดงสินค้าที่หลากหลายถึง 11 โซน ได้แก่ 1.อาหารทะเล 2.อาหารแช่แข็ง 3.ข้าว 4.ผักและผลไม้ 5.ขนมหวานและขนมขบเคี้ยว 6.เครื่องดื่ม 7.ชาและกาแฟ 8.เทคโนโลยีอาหาร 9.เนื้อสัตว์ 10.บริการด้านอาหาร 11.อาหาร Fine Food และโซนสินค้าพิเศษ 3 โซน ได้แก่ 1.โซนอาหารฮาลาล 2.อาหารออร์แกนิกซ์ และ 3.อาหารแห่งอนาคต โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 28 พ.ค.-1 มิ.ย.2567 วันเจรจาธุรกิจ 28-31 พ.ค.2567 ระหว่างเวลา 10.00-18.00 น. (วันอังคาร-วันศุกร์) ต้องลงทะเบียนเข้าชมงาน และวันจำหน่ายปลีก 1 มิ.ย.2567 ระหว่างเวลา 10.00-20.00 น. (วันเสาร์) ไม่ต้องลงทะเบียนเข้าชมงาน
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
กดคลิก Follow ด้านล่าง