​กรมพัฒน์ฯ จัดจับคู่ผลิตภัณฑ์รักษ์โลกกับผู้ซื้อชั้นนำ ยอดขายปังกว่า 90 ล้านบาท

img

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดเวทีเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์รักษ์โลก (SMART Local BCG) กับห้าง โรงแรม ปั๊มน้ำมัน คิงเพาเวอร์ การบินไทย แพลตฟอร์มออนไลน์ ประสบความสำเร็จเกินคาด สร้างมูลค่าการค้าได้กว่า 90 ล้านบาท  
         
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้จัดงานเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์รักษ์โลก หรือ SMART Local BCG จำนวน 123 ราย แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม 45 ราย ของใช้ ของตกแต่ง ของที่ระลึก 31 ราย สมุนไพร 30 ราย และผ้าและเครื่องแต่งกาย 17 ราย กับโมเดิร์นเทรด ห้างสรรพสินค้า เช่น เซ็นทรัล เดอะมอลล์ สยามพิวรรธน์ สมาคมการค้าธุรกิจโรงแรม สถานีบริการน้ำมัน ผู้จัดจำหน่าย Buyers Traders และหน่วยงานผู้สนับสนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนชั้นนำของประเทศกว่า 26 บริษัท เช่น คิงเพาเวอร์ การบินไทย และแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดัง ซึ่งสามารถจับคู่ธุรกิจสำเร็จในวันเดียวถึง 588 คู่ สามารถสร้างมูลค่าการค้ากว่า 90 ล้านบาท และยังมีโอกาสต่อยอดเป็นคู่ค้าในระยะยาวได้อีกด้วย

สำหรับสินค้าที่ได้รับความสนใจ 5 อันดับแรก ได้แก่ อาหารเพื่อสุขภาพกลุ่ม Plant-Based ผลไม้อบแห้ง บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ ผ้าและเครื่องแต่งกายย้อมสีธรรมชาติ และสบู่สมุนไพร“การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการสร้างโอกาสในการขยายช่องทางค้า และกระตุ้นตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่างต่อเนื่อง เป็นการตอกย้ำเทรนด์ตลาดกระแสรักษ์โลก ตลอดจนโมเดลเศรษฐกิจ BCG ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนา 3 ด้านหลัก คือ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) เป็นสำคัญ”นางอรมนกล่าว

ทั้งนี้ กรมขอเชิญชวนแฟนพันธุ์แท้คนรักผลิตภัณฑ์ชุมชน ร่วมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยการอุดหนุนสุดยอดผลิตภัณฑ์ชุมชน SMART Local ของเด่นพื้นที่ ของดีพื้นถิ่น ที่ผ่านการส่งเสริมพัฒนาจากกรม ณ พาวิเลียนกระทรวงพาณิชย์ ในงาน OTOP CITY 2023 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-24 ธ.ค.2566 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

ข้อมูลธุรกิจของกรม ณ เดือน พ.ย.2566 มีธุรกิจ BCG ดำเนินกิจการอยู่ 41,000 ราย หรือร้อยละ 4 ของธุรกิจทั้งหมด มีมูลค่าทุนจดทะเบียน 2.1 ล้านล้านบาท และกำลังเป็นธุรกิจดาวเด่นเป็นที่น่าจับตามอง มีคู่แข่งน้อย แต่มีมูลค่าการตลาดสูง และมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้ดี ทั้งรายได้และกำไรสุทธิ

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง