​“ภูมิธรรม”แบ่งงาน คุม 3 กรมใหญ่ พ่วง อคส.-sacit “นภินทร”ได้กำกับ 5 หน่วยงาน

img

“ภูมิธรรม” แบ่งงานแล้ว คุมกรมการค้าภายใน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กรมการค้าต่างประเทศ อคส. และ sacit เอง เหตุต้องขับเคลื่อนนโยบายลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ มอบ “นภินทร” คุมกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ สนค. GIT และ ITD ส่วนการลดราคาสินค้า ต้นเดือนต.ค.รู้แน่ มีอะไรบ้าง ย้ำแต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการไม่ต้องกังวล ปีนี้ให้ทำงานไปก่อน จะตั้งเฉพาะที่เกษียณ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ลงนามในคำสั่งกระทรวงพาณิชย์มอบอำนาจการปฏิบัติราชการแล้ว โดยนายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะกำกับดูแลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT และสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (องค์การมหาชน) หรือ ITD
         
ทั้งนี้ ตนจะกำกับดูแลกรมการค้าภายใน กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กรมการค้าต่างประเทศ องค์การคลังสินค้า (อคส.) และสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) หรือ sacit โดยหน่วยงานที่ดูแล เพราะเกี่ยวข้องกับนโยบายรัฐบาล ที่จะลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ โดยเป็นเรื่องการดูแลปากท้อง ค่าครองชีพ และการเพิ่มรายได้เข้าประเทศ ส่วน อคส. มีปัญหาเยอะ มีหลายเรื่องคั่งค้าง ที่ต้องเข้าไปจัดการ รวมถึง sacit
         


นายภูมิธรรมกล่าวว่า สำหรับการพิจารณาปรับลดราคาสินค้า ได้มอบนโยบายให้กรมการค้าภายในไปศึกษาดูว่าหลังจากที่รัฐบาลได้ปรับลดค่าไฟฟ้า และน้ำมัน ซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญส่วนหนึ่งลงมาแล้ว ต้นทุนสินค้าจะลดลงมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลไปคุยกับผู้ประกอบการว่าจะหาจุดสมดุลกันยังไง เพื่อช่วยดูแลและลดภาระให้กับประชาชน โดยต้นเดือนต.ค.2566 จะมีความชัดเจน  
           
ส่วนที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะมีสินค้าประมาณ 20 รายการ ที่จะปรับลดราคาลงนั้น เป็นการสื่อสารคาดเคลื่อน เพราะจริง ๆ ต้องมาดูก่อนว่าต้นทุนลดลงมากน้อยแค่ไหน และสินค้านั้น ๆ นอกจากต้นทุนที่ลดลงจากค่าไฟ ค่าน้ำมัน ที่ส่งผลต่อต้นทุนค่าขนส่งแล้ว ยังมีต้นทุนอื่น ๆ เพิ่มขึ้นหรือลดลงหรือไม่ ถ้าลดลง ก็จะยิ่งเป็นผลบวกให้สินค้าลดราคาลงได้ แต่ถ้าเพิ่มขึ้น ก็ต้องมาชั่งน้ำหนักอีกทีว่าต้นทุนโดยรวมลดลงมากน้อยแค่ไหน ถึงจะเป็นขั้นตอนที่จะลดราคาสินค้าต่อไป
         
นายภูมิธรรมกล่าวว่า การแต่งตั้งข้าราชการที่จะมีตำแหน่งว่าง 2 ตำแหน่ง คือ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และรองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ที่จะเกษียณอายุราชการ จะพิจารณาแต่งตั้งเพื่อทดแทนตำแหน่งที่ว่าง จะไม่โยกย้ายทั้งหมดทันที เพราะยังไม่รู้จักข้าราชการ ขอให้สบายใจ ข่าวลือต่าง ๆ นานา ไม่ต้องสนใจ ปัจจุบันให้ทำงานตามนโยบายที่ได้รับมอบหมายไปก่อน และจากนโยบายที่ได้มอบหมายไป มีแผนยังไง มีไทม์ไลน์การทำงานอย่างไร ผลสัมฤทธิ์เป็นยังไง ก็ให้เสนอมา แล้วจะดูว่าทำงานได้หรือไม่

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง