ผู้ส่งออก ผู้รวบรวม ห้างค้าส่งค้าปลีก แห่ประมูลซื้อมังคุดใต้คึกคัก ดันราคาอยู่ในเกณฑ์ดี

img

“พาณิชย์จังหวัดชุมพร” เผยผู้ว่าราชการจังหวัดนำทีมลงพื้นที่ตรวจสอบการประมูลซื้อขายมังคุด บรรยากาศสุดคึกคัก ผู้ส่งออก ผู้รวบรวม ห้างค้าส่งค้าปลีก แห่เข้าร่วมประมูล มีล้งจีนจากคุนหมิง เข้าร่วมชมบรรยากาศด้วย ดันราคาอยู่ในเกณฑ์ดี เกรดผิวมัน กิโลกรัมละ 60-70 บาท เกรดคละ 30-47 บาท
         
น.ส.ยุพาพร สวัสดี พาณิชย์จังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้นำเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดชุมพร เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัดชุมพร ลงพื้นที่ตำบลท่ามะพลา และตำบลหาดยาย อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ตรวจเยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมังคุดคุณภาพในพื้นที่ เช่น กลุ่มมังคุดบ้านฉาน กลุ่มมังคุดศูนย์เรียนรู้การเกษตรท่ามะพลา กลุ่มมังคุดหาดสำราญสามัคคี วิสาหกิจชุมชนหาดยาย ติดตามสถานการณ์ราคาและกระบวนการคัด จำหน่ายมังคุดคุณภาพ (ประมูล) เพื่อดูแลเกษตรกรผู้ปลูกมังคุดให้ขายผลผลิตได้ราคาดี
         
ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้นำผู้ประกอบการล้งชาวจีนจากเมืองคุนหมิง มาร่วมชมบรรยากาศการประมูลมังคุด โดยในการประมูล มีผู้ประกอบการ ทั้งผู้ส่งออก ผู้รวบรวม และห้างค้าส่งค้าปลีก ให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นกระบวนการที่ทำให้ได้มังคุดคุณภาพและราคาเป็นธรรมส่วนราคามังคุดของชุมพรในปัจจุบัน ยังอยู่ในระดับสูง เกรดผิวมัน กิโลกรัม (กก.) ละ 60-70 บาท และเกรดคละ กก.ละ 30-47 บาท แสดงถึงผลผลิตคุณภาพเป็นที่ยอมรับของตลาด
         
นอกจากนี้ สำนักงานฯ ยังได้ร่วมมือกับกรมการค้าภายใน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งเสริมการจำหน่ายมังคุด เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับเกษตรกร เช่น การจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยสนับสนุนกล่องใส่ผลไม้ให้กับเกษตรกร และส่งฟรีทางบริษัทไปรษณีย์ไทย กล่องละ 10 กิโลกรัม และการเพิ่มช่องทางให้โหลดขึ้นเครื่องบินฟรี กล่องละ 10 กิโลกรัม ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 ก.ย.2566ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง