​ชาวนาแห่กดเงินส่วนต่างประกันรายได้ข้าว เงินช่วยเหลือไร่ละ 1,000 บาทอย่างคึกคัก

img

“พาณิชย์”สำรวจบรรยากาศการกดเงินส่วนต่างจากโครงการประกันรายได้ข้าว และเงินช่วยเหลือไร่ละ 1,000 บาท เกษตรกรแห่เข้าคิวหน้าตู้เอทีเอ ธ.ก.ส. สุดคึกคัก พร้อมขอบคุณ “รัฐบาล-พาณิชย์” ช่วยขับเคลื่อนโครงการมาจนถึง 4 ปี “จุรินทร์”ดีใจกับเกษตรกร 4.7 ล้านครัวเรือน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า บรรยากาศตามตู้กดเงิน หรือเอทีเอ็มของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) แต่ละตำบล แต่ละอำเภอ ทุกจังหวัดทั่วประเทศ เป็นไปด้วยความคึกคัก เช่น อุบลราชธานี อุดรธานี ศรีสะเกษ สระแก้ว พะเยา ลำปาง แพร่ ลงมาถึงสุโขทัย อุตรดิตถ์ เกษตรกรต่างเดินทางไปรอกดเงิน และเมื่อได้แล้ว ก็นำสมุดบัญชีตรวจเช็คยอดเงินซ้ำด้วยความดีใจ และต่างแสดงความขอบคุณรัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ ที่ให้ความใส่ใจและดูแลเกษตรกรอย่างใกล้ชิด และผลักดันโครงการประกันรายได้ข้าวปีที่ 4 จนสำเร็จ ช่วยให้เกษตรกรจำนวนมากสามารถปลดหนี้ได้ ลืมตาอ้าปากได้
         
ทั้งนี้ จากการติดตามสอบถามความรู้สึกของเกษตรกรที่มากดเงินประกันรายได้ข้าว และไร่ละ 1,000 บาท ที่หน้าตู้เอทีเอ็ม ธ.ก.ส. เช่น เกษตรกรจังหวัดอำนาจเจริญ ระบุว่า ปลูกข้าวหอมมะลิ ได้รับเงินส่วนต่าง เมื่อวันที่ 24 พ.ย.2565 ที่ผ่านมา ดีใจที่มีโครงการดี ๆ นี้เกิดขึ้น ขอขอบคุณนายนายจุรินทร์  กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอให้มีโครงการดี ๆ อย่างนี้ทุกปีให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ขณะที่ตัวแทนเกษตรกรจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า รู้สึกขอบคุณนายจุรินทร์ ที่ผลักดันโครงการดี ๆ อย่างนี้ มาให้เกษตรกรถึง 4 ปี ทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น 
         


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับเกษตรกรทั่วประเทศ โดยเฉพาะช่วงนี้ชาวนา 4.7 ล้านครัวเรือน ได้รับทั้งเงินส่วนต่างและช่วยค่าไถหว่านไร่ละ 1,000 ไม่เกินรายละ 20 ไร่หรือ 20,000 บาท ขณะเดียวกันข้าวที่เกี่ยวก็ยังรอขายได้อีกกระเป๋าหนึ่งด้วย
         
“ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ที่ชาวนารอคอย เพราะเดิมทีต้องจ่ายเงินส่วนต่างงวดแรก ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.2565 แต่กระบวนการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องใช้เวลาผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน เมื่อถึงเวลาแล้ว ก็จ่ายเงินทีเดียว 6 งวด จากนั้นก็จะไปเริ่มงวดที่ 7 ต่อไป จนถึงงวดที่ 33”
         
อย่างไรก็ตาม ได้รับรายงานบรรยากาศที่พี่น้องเกษตรกรไปกดเงินตามตู้เอทีเอ็มของ ธ.ก.ส. ตามอำเภอ ตามตำบลทั่วประเทศ ก็รู้สึกชื่นใจไปด้วย จึงได้ให้เกษตรจังหวัดและพาณิชย์จังหวัด จัดทีมคอยอำนวยความสะดวก ติดตามดูแล ให้ข้อมูลกับพี่น้องเกษตรกรตามจุดต่าง ๆ หากมีข้อสงสัยเรื่องนโยบาย หรือติดขัดประการใด สามารถสอบถามได้เหมือนเช่นทุกครั้งที่ทำมา 3 ปี และขณะนี้ กำลังเดินหน้านโยบายปีที่ 4 จึงขอเป็นอีกแรงใจหนึ่งที่จะส่งถึงเกษตรกร เพื่อให้ทราบว่ารัฐบาลคอยใส่ใจดูแลตามนโยบายเสมอ  

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง