​“พาณิชย์”ติดตามการจำหน่ายวัตถุดิบเจ ผัก ผลไม้ ผ่านรถ Mobile คนแห่ซื้อกันคึกคัก

img

กรมการค้าภายในติดตามการจำหน่ายสินค้าผ่านรถ Mobile ในโครงการพาณิชย์ลดราคา! เทศกาลกินเจ เผยมีทั้งสิ้น 156 จุดทั่วประเทศ เป็น กทม. 100 จุด ต่างจังหวัด 56 จุด นำสินค้าวัตถุดิบเจ ผลไม้ ผักสด และซอสปรุงรส ราคาถูกไปจำหน่าย จนถึงวันที่ 4 ต.ค.นี้ ระบุประชาชนให้ความสนใจไปเลือกซื้อสินค้ากันคึกคัก อยากรู้แต่ละวันรถไปจอดที่ไหน ตรวจสอบได้ผ่านเว็บไซต์ www.dit.go.th  
         
นายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามการจำหน่ายสินค้าในโครงการพาณิชย์ลดราคา! เทศกาลกินเจ ณ แฟลตเคหะ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ว่า กรมฯ ได้นำสินค้าที่จำเป็นต่อการบริโภคในช่วงเทศกาลกินเจ มาจำหน่ายให้กับประชาชนผ่านรถ Mobile เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.2565 และจะมีไปจนถึงวันที่ 4 ต.ค.2565 (ระยะเวลา 10 วัน) ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องการช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน โดยจำหน่ายสินค้าผัก วัตถุดิบเจ อาหารปรุงสำเร็จ เครื่องปรุงอาหารเจ และสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ ราคาลดพิเศษตลอดช่วงเทศกาลกินเจ เน้นในแหล่งชุมชน และให้ประชาชนสามารถเข้าถึงวัตถุเจได้มากขึ้น
         
สำหรับรถ Mobile จะไปจำหน่ายสินค้าทั้งหมด 156 จุด แยกเป็นกรุงเทพมหานคร (กทม.) 100 จุด และต่างจังหวัด 56 จุด นำสินค้าวัตถุดิบเจ ผลไม้ และผักสดอีก 10 ชนิด จำนวน 2 ตันต่อวัน โดยสินค้าผักลดสูงสุด 38% เช่น ผักบุ้งจีน จากราคา 40 บาท ลดราคาเหลือ 25 บาท มะระ จากราคา 55 บาท ลดราคาเหลือ 35 บาท ไชเท้า จากราคา 30 บาท ลดราคาเหลือ 20 บาท ฟักเขียว จากราคา 15 ลดราคาเหลือ 10 บาท ถั่วงอก จากราคา 30 บาท ลดราคาเหลือ 20 บาท และถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง กะหล่ำปลี แครอท และยังมีซอสปรุงรส ลดสูงสุด 33% เช่น ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสเจ และอาหารสำเร็จรูป วัตถุดิบเจ ลดสูงสุด 41% เช่น น้ำผัก-ผลไม้ หมี่ซั่ว นมถั่วเหลือง สาหร่าย เป็นต้น“จากการติดตามการจำหน่าย พบว่า ประชาชนในชุมชนได้ให้ความสนใจออกมาเลือกซื้อผัก และสินค้าวัตถุดิบเจกันเป็นจำนวนมาก โดยประชาชนที่ต้องการซื้อสินค้าจากรถ Mobile สามารถตรวจสอบจุดจำหน่ายได้ที่เว็บไซต์กรมการค้าภายใน www.dit.go.th จะมีบอกไว้ชัดเจนว่าจะไปจอดที่ไหนในแต่ละวัน”นายอาวุธกล่าว

นายอาวุธกล่าวว่า กรมฯ ยังได้ลงพื้นตรวจติดตามสถานการณ์ราคาผักในช่วงเทศกาลกินเจ ณ ตลาดรังสิต จังหวัดปทุมธานี พบว่า ผักราคามีทั้งปรับลดลง ปรับเพิ่มขึ้น และทรงตัว โดยผักที่ราคาปรับลดลง เช่น ขึ้นฉ่าย ผักชี ต้นหอม ข้าวโพดอ่อน ถั่วงอก พริกชี้ฟ้า เป็นต้น เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมแหล่งเพาะปลูกบางพื้นที่ได้กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว ส่วนถั่วฝักยาวราคาปรับขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากแหล่งผลิตได้รับผลกระทบจากพายุ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเก็บเกี่ยว และผักชนิดอื่นราคายังคงทรงตัว เช่น คะน้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักกาดหอม ผักกวางตุ้ง ผักบุ้งจีน แครอท มะระจีน แตงกวา มะนาวแป้น เป็นต้น

ทั้งนี้ จากการที่เกษตรกรมีการวางแผนการเพาะปลูก เพื่อรองรับเทศกาลกินเจ จึงทำให้ผักมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าเทศกาลเจปีนี้ ผักยังคงมีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค และราคาผักส่วนใหญ่ยังไม่มีการปรับขึ้น
         
อย่างไรก็ตาม กรมฯ ได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการ ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน ห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยไม่เป็นธรรม หากตรวจพบจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยประชาชนหากพบเห็นการจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ


ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง