​“พาณิชย์”ชี้แจงข่าว ยันลานเท โรงสกัด ยังซื้อปาล์ม ส่วนปุ๋ยราคาลดลงต่อเนื่อง

img

กรมการค้าภายในชี้แจงข่าวปาล์มราคาล่วง สวนทางปุ๋ยแพง ยันลานเท โรงสกัด ไม่ได้หยุดรับซื้อ ยังมีการเปิดซื้อปกติ แค่หยุดให้พนักงานไปทำบุญช่วงวันสารทเดือน 10 เผยยังได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าฯ ช่วยตรวจสอบดูแลอีกทาง ด้านราคาปุ๋ย ปรับลดต่อเนื่อง ยูเรีย ลงแล้ว 17.8% สูตร 21-0-0 ลง 8.2% และ 15-15-15 ลง 6.2% ย้ำจะติดตามใกล้ชิด หากต้นทุนลดลงอีก ราคาจำหน่ายต้องปรับลดลงให้สอดคล้องกัน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีมีข่าวปาล์มน้ำมันราคาร่วง เนื่องจากโรงงานสกัดและลานเทใช้เทคนิคหยุดรับซื้อในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ว่า กระแสข่าวดังกล่าว ไม่เป็นความจริง และจากการตรวจสอบของกรมฯ ร่วมกับพาณิชย์จังหวัดในพื้นที่ พบว่า ในช่วงวันเสาร์ที่ 24 ก.ย. และอาทิตย์ที่ 25 ก.ย. ตรงกับแรม 1 ค่ำเดือน 10 และแรม 15 ค่ำเดือน 10 ซึ่งเป็นช่วงจัดงานเทศกาลงานวันสารทเดือน 10 ประจำปีของพี่น้องทางภาคใต้ ซึ่งทุกปี โรงงานสกัดและลานเทส่วนใหญ่ก็จะหยุด เพื่อให้พนักงานไปร่วมทำบุญในเทศกาลดังกล่าว แต่ก็มีหลายแห่ง ยังมีการเปิดรับซื้อปกติ ซึ่งกรมฯ ได้ย้ำกับทางผู้ประกอบการโรงงานสกัดให้รับซื้อเป็นปกติ และให้พาณิชย์จังหวัดเข้มงวดการติดป้ายแสดงราคารับซื้อให้ชัดเจน โดยนายกสมาคมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มยืนยันว่าโรงสกัดทุกแห่งพร้อมที่จะรับซื้อต่อ ไม่มีการเตะถ่วง หรือประวิงเวลาแต่อย่างใด ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการหยุดในช่วงเทศกาลประจำปีทุก ๆ ปีเท่านั้น
         
“กรมฯ ได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว ขอชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง ลานเท และโรงงานสกัด ยังรับซื้อปกติ ยังกลั่นน้ำมันปาล์มปกติ และยังได้แจ้งกำชับไปยังลานเท และสมาคมโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแล้ว ให้ช่วยกำชับและดูแลสมาชิก ซึ่ง นายกสมาคมโรงสกัดยืนยันว่าการรับซื้อยังเป็นปกติ เกษตรกรชาวสวนปาล์มไม่ต้องกังวล”
         
นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดในจังหวัดที่เป็นแหล่งปลูกปาล์ม โดยขอให้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์การรับซื้อ การปิดป้ายแสดงราคารับซื้อ และเข้มงวดกับผู้ที่กระทำผิด และเอาเปรียบเกษตรกร รวมทั้ง กรมฯ จะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการรับซื้อ ตรวจสอบตาชั่งอย่างใกล้ชิดด้วย
         


นายวัฒนศักย์กล่าวว่า สำหรับแนวโน้มราคาปุ๋ยเคมี ที่มีกระแสข่าวว่าราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น จากการตรวจสอบของกรมฯ พบว่า ราคาได้ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยราคาปุ๋ยยูเรีย ซึ่งใช้กับทุกพืชเกษตร รวมถึงปาล์มน้ำมัน ราคาได้ปรับลดลงจากช่วงเดือนพ.ค.2565 โดยลงมาแล้ว 17.8% ส่วนปุ๋ยสูตร 21-0-0 ที่ใช้กับปาล์มน้ำมัน ลดลง 8.2% และสูตร 15-15-15 ที่ใช้กับทุกพืชเกษตร ก็ลดลง 6.2% ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าราคาปุ๋ย ปรับลดลงต่อเนื่อง
         
ทั้งนี้ กรมฯ ยังจะเดินหน้าติดตามสถานการณ์ราคาปุ๋ยอย่างใกล้ชิด ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้ติดตามดูแลทั้งสถานการณ์ราคา และปริมาณ โดยกรมฯ จะติดตามดูว่า หากต้นทุนปุ๋ยเคมีนำเข้าปรับลดลง ตามราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับลดลง ก็จะขอให้ผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ปรับลดราคาลงมาตาม เพื่อช่วยดูแลและลดภาระให้กับเกษตรกร
         
อย่างไรก็ตาม หากเกษตรกร พบว่ามีการปฏิเสธการรับซื้อผลปาล์ม อาจเข้าข่ายทำให้เกิดความปั่นป่วนซึ่งราคา จะมีความผิด โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรือหากพบมีการเอาเปรียบในการรับซื้อผลปาล์มจากเกษตรกร ขอให้แจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง