​“จุรินทร์”ช่วยชาวสวนผลไม้ ส่งรถโมบายวิ่งขาย ขายปลีกราคาส่งที่ตลาดไทย เป้ารวม 7 พันตัน

img

“จุรินทร์”เปิดเทศกาลผลไม้ “พาณิชย์ Fruit Festival 2022” @ตลาดไท นำผลไม้ระบายผ่านรถโมบายส่งตรงถึงหน้าบ้าน 5,000 ตัน และขายปลีกราคาส่งที่ตลาดอีก 2,000 ตัน ส่วนตลาดต่างประเทศ ปรับแผนส่งออกไปจีนใหม่ เน้นทางเรือ ทางอากาศเพิ่มขึ้น มั่นใจยอดปีนี้ทะลุ 1.9 แสนล้าน
         
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการเป็นประธานเปิดงาน “พาณิชย์ Fruit Festival 2022” @ตลาดไท ที่ลานผลไม้ฤดูกาล ตลาดไท จ.ปทุมธานี ว่า ปีนี้ผลไม้มากกว่าปีที่แล้ว 11% เป็นภารกิจที่ส่วนราชการทั้งหมด โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐบาล ต้องเข้ามาดูแลผลผลิตอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ภาคการผลิต การเก็บเกี่ยว การบรรจุ การค้าส่งปลีก ไปจนถึงการทำตลาดในประเทศและการส่งออกทั้งกระบวนการ เพราะตลาดสำคัญทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศล้วนแต่ต้องการสินค้าผลไม้ที่ได้มาตรฐาน
         
“กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมการระบายผลไม้ปีนี้ที่เพิ่มขึ้น 11% ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว คือ กำหนดมาตรการเชิงรุก 17+1 มาตรการ และกำหนดรายละเอียดตั้งแต่ต้น และนอกจากมาตรการเชิงรุกแล้ว ได้มอบเป็นนโยบายให้ใช้มาตรการเชิงลึกด้วย เพื่อดูแลตลาดผลไม้ไทยให้ราบลื่นที่สุด ซึ่งตลาดมี 2 ส่วน คือ 1.ตลาดในประเทศ คิดเป็น 45% ของผลผลิตทั้งหมด และตลาดต่างประเทศคิดเป็น 55% ซึ่งต้องดำเนินการทั้งมาตรการเชิงลึกและเชิงรุกควบคู่กันไป”

นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับตลาดในประเทศ กรมการค้าภายในเป็นผู้รับผิดชอบหลัก ร่วมกับภาคเอกชนทั้งหมด และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้เริ่มต้นแล้ว คือ พาณิชย์ Fruit Festival 2022 วันนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของพาณิชย์ Fruit Festival 2022 ที่มาจัดที่ตลาดไท จะมีส่วนช่วยในการระบายผลไม้ไปตลาดในประเทศไม่ต่ำกว่า 7,000 ตัน โดยระบายผ่านรถขายผลไม้ 5,000 ตัน และที่ตลาดไท ขายปลีกในราคาขายส่งอีก 2,000 ตัน โดยตลาดไทมีการทำโปรโมชันเพื่อดึงคนมาซื้อผลไม้ไปบริโภค มีคูปองส่วนลดทุเรียน 50 บาทต่อใบ และคูปองทุเรียนซื้อ 1 แถม 1 คิดเป็นมูลค่า 500,000 บาท และกรมการค้าภายในยังได้เตรียมจัดจุดจำหน่ายผลไม้ไทยราคาพิเศษ เพิ่มขึ้นอีก 10,000 จุดทั่วประเทศ โดยสามารถตรวจสอบเส้นทางรถเร่ได้ที่ https://mobilepanich.com
         


ส่วนตลาดส่งออก ซึ่งส่งออกไปจีนถึง 90% จีนจึงเป็นตลาดที่มีความสำคัญที่สุด ได้มีการประชุมร่วมกับทุกฝ่ายทั้งส่วนราชการ ภาคเอกชน ล้ง ผู้ส่งออก เกษตรกร และส่วนราชการอื่น ๆ หลายรอบ ล่าสุดได้เตรียมการปรับระบบโลจิสติกส์ จากปกติส่งออกผลไม้ไปจีนโดยเส้นทางทางบก 48% เหลือ 10.5% และเพิ่มทางเรือมากขึ้นจากปีที่แล้ว 52% เป็น 83% และทางอากาศจากปีที่แล้ว 0.5% ปีนี้เพิ่มเป็น 6.5-7% เตรียมไฟล์รองรับเสร็จแล้ว ซึ่งถือว่าดีที่สุดยุคหนึ่ง

“คิดว่าการส่งออกปีนี้จะเพิ่มมูลค่ามหาศาล ปีที่แล้วส่งออกไปจีนนำเงินเข้าประเทศ 160,000 ล้านบาท ปีนี้จะเพิ่มอีก 20% เป็น 190,000 ล้านบาท และหวังว่าปีนี้ผลไม้จะรอด ราคาจะดี อย่างทุเรียนที่สวนส่งออกขณะนี้ไป 150 บาท/กิโลกรัม (กก.) จะเป็นโอกาสทองของเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้อีกครั้งหนึ่งสำหรับปีนี้ ภายใต้มาตรการเชิงรุกและเชิงลึกที่กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการ”นายจุรินทร์กล่าว
         
รายงานข่าวจากกรมการค้าภายใน แจ้งว่า ผลิตผลไม้ไทยปี 2565 จะมีประมาณ 5.36 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 11% โดยทุเรียน มังคุด และเงาะของภาคตะวันออก จะเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนพ.ค.-มิ.ย. และการส่งออกผลไม้กว่า 60% ตลาดหลัก คือ จีน 85% ฮ่องกง 5% เวียดนาม 4% และอื่น ๆ ซึ่งปี 2565 คาดการณ์มูลค่าส่งออกจะเพิ่มขึ้นประมาณ 20% หรือมูลค่าไม่น้อยกว่า 191,000 ล้านบาทติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง