“พาณิชย์”เผย“ข้าวหอมมะลิไทย-ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้” มีโอกาสขายออสเตรีย

img

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) แจ้งข่าว “ข้าวหอมมะลิไทย-ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้” มีโอกาสส่งออกตลาดออสเตรีย หลังทูตพาณิชย์เดินหน้าคุยผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ผู้ค้าส่งและค้าปลีก พร้อมจัดทดสอบคุณภาพให้เห็นถึงความแตกต่าง และผลักดันให้ร้านอาหารไทยใช้แต่ข้าวหอมมะลิไทย ทำให้มีความต้องการซื้อเพิ่มขึ้น 
         
นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้กรมฯ สำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยในประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับรายงานจากน.ส.อรอนุช ผดุงวิถี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเวียนนา ถึงโอกาสในการขยายตลาดข้าวไทยในตลาดออสเตรีย ที่มีแนวโน้มขยายตัวได้เพิ่มขึ้น และข้าวไทยมีโอกาสส่งออกได้มากขึ้น โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิไทย และข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ซึ่งได้รับการจดทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ทั้งในไทยและในสหภาพยุโรป (อียู)
         
ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์กรุงเวียนนา ได้รายงานว่า ผลจากกระแสความนิยมรับประทานอาหารเอเชีย โดยเฉพาะอาหารไทยในออสเตรีย ที่เติบโตต่อเนื่อง และผู้บริโภครับรู้ว่าข้าวไทยมีชื่อเสียงโด่งดัง จึงได้ใช้โอกาสนี้ ทำการประสานผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ผู้ค้าส่งและค้าปลีกข้าวไทยในออสเตรีย เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับข้าวหอมมะลิไทย โดยจัดให้มีการทดสอบคุณภาพข้าวหอมต่าง ๆ ที่วางจำหน่ายในท้องตลาดกับข้าวหอมมะลิไทยว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร มีรสชาติ และหอมกว่าข้าวชนิดอื่นอย่างไร ทำให้รู้จักข้าวหอมมะลิไทยมากขึ้น และมีความต้องการนำเข้าเพิ่มขึ้น รวมทั้งได้ผลักดันให้ร้านอาหารไทยใช้ข้าวหอมมะลิไทยด้วย
         


สำหรับผลการดำเนินการ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยขณะนี้ผู้นำเข้าได้เดินทางเยือนประเทศไทยและตัดสินใจเปลี่ยนมาเลือกนำเข้าข้าวหอมมะลิที่ได้รับเครื่องหมายรับรองจากกรมการค้าต่างประเทศแทนของเดิม และบริษัทนำเข้าอาหารเอเชียรายใหญ่ ซึ่งจัดส่งวัตถุดิบให้กับร้านอาหารไทยส่วนใหญ่ในออสเตรีย ได้หันมานำเข้าข้าวหอมมะลิไทยและจัดส่งให้กับร้านอาหารในราคาที่แข่งขันได้กับสินค้าคู่แข่ง

ส่วนการนำเสนอและจับคู่สินค้าข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ ซึ่งได้รับเครื่องหมาย GI ของสหภาพยุโรปกับบริษัทนำเข้าสินค้าอาหารเกรดซุปเปอร์พรีเมียมรายเก่าแก่ของประเทศออสเตรีย ได้รับการตอบรับอย่างดียิ่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาราคาและรายละเอียดบนฉลากสินค้า
ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง