“พาณิชย์”เตรียมเปิดงานแฟร์อาหารเสมือนจริง ดีเดย์จับคู่ออนไลน์ คาดซื้อขาย 360 ล้าน

img

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เตรียมจัดงานแสดงสินค้าอาหารเสมือนจริง เปิดแพลตฟอร์ม THAIFEX–Virtual Trade Show (VTS) ดีเดย์ 25 พ.ค.นี้ พร้อมจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจออนไลน์บนแพลตฟอร์มรอบแรก 25-29 พ.ค. คาดตกลงซื้อขาย 360 ล้าน จากนั้นเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้าสามารถชมงานและเจรจาธุรกิจได้ทุกวัน ก่อนถึงการจัดงานใหญ่ THAIFEX–ANUGA ASIA 2021 “The Hybrid Edition” วันที่ 29 ก.ย.-3 ต.ค. ที่จะจัดหนัก จัดเต็ม ทั้งออฟไลน์ ออนไลน์
         
นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ มีกำหนดจัดงานแสดงสินค้าอาหารเสมือนจริง ผ่านแพลตฟอร์ม THAIFEX – Virtual Trade Show (www.thaifex-vts.com) ระหว่างวันที่ 25-29 พ.ค.2564 สำหรับผู้ประกอบการกลุ่มสินค้าเกษตร อาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่เข้าร่วมงานแสดงสินค้าอาหารออฟไลน์ THAIFEX – ANUGA ASIA 2021 “The Hybrid Edition” กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29 ก.ย.- 3 ต.ค.2564 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อให้ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพได้มีโอกาสในการเจรจาการค้ากับนักธุรกิจ ผู้นำเข้าต่างชาติทางออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์ม www.thaifex-vts.com
         
ทั้งนี้ การจัดงานดังกล่าว ถือเป็นการประเดิมจัดงานย่อยแบบออนไลน์ ก่อนจัดงานใหญ่ช่วงปลายปี โดยมีกิจกรรมพิเศษ คือ การจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจออนไลน์ (Online Business Matching – OBM) รอบแรก ในช่วงการจัดงานระหว่างวันที่ 25-29 พ.ค.2564 และจากนั้น จะเปิดบริการให้ผู้ซื้อ ผู้นำเข้า และผู้ที่สนใจสินค้าอาหารและเครื่องดื่มไทยที่อยู่ในแพลตฟอร์ม สามารถเข้ามาใช้บริการเลือกดู เลือกชมสินค้า และเจรจาธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องแบบ 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค. จนถึงวันที่ 3 ต.ค.2564 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2021 “The Hybrid Edition”
         


“ปัจจุบันมีผู้ประกอบการอาหารไทยและสินค้าที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงาน THAIFEX – Virtual Trade Show (VTS) จำนวน 198 บริษัท และมีจำนวนผู้นำเข้า ผู้ซื้อ จากต่างประเทศ นับตั้งแต่วันที่เปิดให้เข้าลงทะเบียนเมื่อวันที่ 14 พ.ค.2564 มีจำนวน 150 ราย รวมกับผู้นำเข้า ผู้ซื้อ จากต่างประเทศรายเดิมในระบบ คิดเป็นจำนวนรวม 1,230 ราย ที่จะเข้ามาร่วมงาน THAIFEX – Virtual Trade Show (VTS) โดยคาดว่าจะเกิดรายได้จากการเจรจาธุรกิจในช่วงการจัดงานประมาณ 360 ล้านบาท” นายสมเด็จกล่าว

นายสมเด็จกล่าวว่า สำหรับผลการจัดงานในปีที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการไทยแจ้งความจำนงและเข้าร่วมงาน จำนวน 261 บริษัท ผู้นำเข้าต่างชาติลงทะเบียนเข้าร่วมงาน จำนวน 752 บริษัท จาก 77 ประเทศ โดยประเทศที่มีการลงทะเบียนเข้าร่วมมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน มาเลเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ มีจำนวนคำขอจับคู่ธุรกิจ จำนวน 1,018 คู่ มีการยืนยันและเจรจาธุรกิจ จำนวน 464 คู่ โดยผู้ประกอบการไทยมีการเจรจาธุรกิจ จำนวน 172 ราย โซนสินค้าที่ได้รับความสนใจเจรจาธุรกิจมากที่สุด คือ Fine Food และประเทศที่จับคู่ธุรกิจมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ จีน อินเดีย สหรัฐอเมริกา มาเลเซีย และบังคลาเทศ เกิดมูลค่าการซื้อขายในงาน จำนวน 222,400 บาท ขณะที่มูลค่าซื้อขายคาดการณ์ใน 1 ปี จำนวน 209.82 ล้านบาท โดยโซนสินค้าที่มีมูลค่าการซื้อขายมากที่สุด คือ Food Technology

ส่วนการจัดงานใหญ่ THAIFEX–ANUGA ASIA 2021 “The Hybrid Edition” วันที่ 29 ก.ย.– 3 ต.ค.2564 จะเป็นรูปแบบการจัดงานแบบออฟไลน์ และออนไลน์ผสมผสานกัน โดยในช่วงการจัดงานจะมีการจัดกิจกรรมถ่ายทอดสดผ่านระบบ Live Streaming ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสามารถนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ เพื่อแนะนำ ประชาสัมพันธ์ให้ผู้นำเข้าเข้าชมและสอบถามแบบ Real Time ผ่านแพลตฟอร์ม การเจรจาการค้าแบบออนไลน์ผ่าน VDO Call , Chat และช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ผ่านระบบการนัดหมายบนแพลตฟอร์ม และจัดกิจกรรมเจรจาการค้าออนไลน์ OBM

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง