​“พาณิชย์”แจ้งข่าวดี ฟิลิปปินส์ยุติไต่สวนใช้เซฟการ์ดสินค้าข้าวไทยอย่างเป็นทางการ

img

กรมการค้าต่างประเทศแจ้งข่าวดี ฟิลิปปินส์ยุติไต่สวนการใช้มาตรการเซฟการ์ดสินค้าข้าวอย่างเป็นทางการแล้ว หลังรัฐมนตรีเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ไม่ให้ใช้มาตรการปกป้อง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในประเทศ แต่ให้ใช้วิธีการอื่นแทน เผยเป็นผลดีต่อการส่งออกข้าวไทย หลังมีความสับสนมาตั้งแต่ก.ย.62 เตรียมลุยขยายตลาดข้าวพรีเมี่ยมทันที ทั้งข้าวหอมมะลิและข้าวไรซ์เบอร์รี่  

นายกีรติ รัชโน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 ต.ค.2562 ที่ผ่านมา ที่ประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ ได้พิจารณากรณีที่กระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ประกาศเปิดไต่สวนการใช้มาตรการปกป้องจากการนำเข้าสินค้าข้าวที่เพิ่มขึ้น (Safeguard Measure) โดยเห็นว่าการแก้ปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำโดยการนำมาตรการปกป้องมาใช้เพื่อขึ้นภาษีนำเข้าข้าวสารจากต่างประเทศ อาจส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคและประชาชนโดยรวม รัฐบาลฟิลิปปินส์จึงตัดสินใจช่วยเหลือเกษตรกรภายในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากกฎหมายการเปิดเสรีข้าวในรูปของการให้เงินช่วยเหลือแทนการนำมาตรการปกป้องมาใช้ตามข้อเสนอของกระทรวงเกษตร

“ก่อนหน้านี้ กระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์ได้ประกาศยุติการไต่สวนการใช้มาตรการเมื่อวันที่ 11 ต.ค.2562 และต่อมาได้นำเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจฟิลิปปินส์พิจารณา โดยผลที่ออกมา ถือเป็นการส่งสัญญาณอย่างชัดเจนว่ารัฐบาลฟิลิปปินส์จะไม่นำมาตรการปกป้องมาใช้กับสินค้าข้าวสารนำเข้า จึงเป็นข่าวดีต่อการส่งออกข้าวไทยไปยังตลาดฟิลิปปินส์ หลังจากที่อยู่ในภาวะสับสนมาตั้งแต่ต้นเดือนก.ย.2562 เนื่องจากผู้นำเข้าฟิลิปปินส์กังวลว่าหากรัฐบาลฟิลิปปินส์บังคับใช้มาตรการปกป้องจะทำให้มีภาระอากรปกป้องเพิ่มเติมจากภาษีนำเข้าปกติเมื่อมีการนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ ส่งผลให้เกิดการชะลอคำสั่งซื้อเพื่อดูสถานการณ์”นายกีรติกล่าว

ทั้งนี้ หลังจากที่มีความชัดเจนเรื่องตลาดข้าวในฟิลิปปินส์ กรมฯ มีแผนที่จะเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้าวไทยในตลาดฟิลิปปินส์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มข้าวพรีเมี่ยม เช่น ข้าวหอมมะลิ และข้าวไรซ์เบอรี่ ซึ่งที่ผ่านมา ไทยส่งออกข้าวไปฟิลิปปินส์เฉลี่ยปีละ 543,344 ตัน โดยใน 9 เดือนของปี 2562 (ม.ค.-ก.ย.) ปริมาณการส่งออกอยู่ที่ 297,812 ตัน ลดลง 61.65% จากช่วงเดียวกันของปี 2561 ที่มีปริมาณการส่งออกอยู่ที่ 776,591 ตัน โดยข้าวที่ส่งออกไปยังตลาดฟิลิปปินส์ ส่วนใหญ่เป็นข้าวขาว 5% รองลงมา ได้แก่ ข้าวขาว 25% และข้าวขาว 15% ตามลำดับ
         
สำหรับกรณีดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่ฟิลิปปินส์ โดยองค์การอาหารแห่งชาติ (National Food Authority) ได้เปลี่ยนระบบการนำเข้าข้าวเป็นแบบเสรี จากเดิมกำหนดโควตานำเข้า ทำให้มีการนำเข้าข้าวเพิ่มขึ้น กระทรวงเกษตรฟิลิปปินส์จึงได้ประกาศเปิดไต่สวนการใช้มาตรการปกป้อง และกรมฯ ได้ส่งหนังสือ เพื่อแสดงท่าทีและเหตุผลโต้แย้งของไทยต่อการเปิดไต่สวนดังกล่าวของฟิลิปปินส์ไปตั้งแต่ปลายเดือนก.ย.2562 จนทำให้ฟิลิปปินส์ประกาศยุติการไต่สวนการใช้มาตรการปกป้อง หลังจากได้พิจารณาข้อมูล หลักฐาน ข้อคิดเห็นและข้อโต้แย้งจากทุกฝ่ายแล้ว  

>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง