​“กรมพัฒน์ฯ”รวมขั้นตอนจดธุรกิจ-ขึ้นทะเบียนประกันสังคม คิกออฟ 16 ต.ค.นี้ ปลายปีรวมจด VAT

img

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าผนึกกำลังสำนักงานประกันสังคม รวมขั้นตอนการจดทะเบียนธุรกิจและการขึ้นทะเบียนประกันสังคมให้อยู่ในขั้นตอนเดียว เพื่อช่วยประหยัดเวลา ค่าใช้จ่ายให้กับภาคธุรกิจ เริ่มให้บริการตั้งแต่ 16 ต.ค.นี้เป็นต้นไป พร้อมแจ้งข่าวดี ปลายปีนี้ รวมขั้นตอนจด VAT จะส่งผลให้การจดทะเบียนตั้งธุรกิจใหม่เหลือเพียงแค่ 2.5 วัน คาดส่งผลให้การจัดอันดับความยากงานทำธุรกิจปี 2020 ดีขึ้นแน่

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่ตนได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเดินหน้าพัฒนาระบบบริการจดทะเบียนธุรกิจให้มีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ลดขั้นตอนการติดต่อกับหน่วยงานราชการ และตัดสิ่งที่จะกลายภาระให้กับภาคธุรกิจออกไป โดยล่าสุดได้รับรายงานจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าว่าได้ร่วมมือกับสำนักงานประกันสังคม บูรณาการการให้บริการเพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจพร้อมกับการขึ้นทะเบียนนายจ้าง-ลูกจ้างได้ ณ จุดเดียว จากเดิมมีขั้นตอนและระยะเวลาในการเริ่มต้นธุรกิจ 5 ขั้นตอน ใช้ระยะเวลา 4.5 วัน ได้แก่ 1.การจองชื่อบริษัท 0.5 วัน 2.การชำระเงินทุนเข้าธนาคาร 1 วัน 3.การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท 1 วัน 4.การจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม 1 วัน และ 5.การขึ้นทะเบียนนายจ้าง-ลูกจ้าง 1 วัน โดยบริการนี้พร้อมที่จะเปิดให้บริการตั้งแต่วันพุธที่ 16 ต.ค.2562 เป็นต้นไป

สำหรับการรวมบริการในครั้งนี้ จะส่งผลดีแก่ผู้ประกอบธุรกิจ เพราะเมื่อยื่นคำขอจดทะเบียนจัดตั้งห้างหุ้นส่วน-บริษัทจำกัด กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้ว ก็จะถือว่านิติบุคคลดังกล่าวได้ขึ้นทะเบียนเป็นนายจ้างโดยอัตโนมัติ และหากในเวลาต่อมา บริษัทมีการจ้างงาน ก็จะสามารถใช้เลขนิติบุคคล 13 หลัก ดำเนินการขึ้นทะเบียนลูกจ้างภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันเริ่มจ้างงานกับสำนักงานประกันสังคมต่อไปได้เลย

“การรวมขั้นตอนการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและการขึ้นทะเบียนนายจ้าง-ลูกจ้างของสำนักงานประกันสังคม (ขั้นตอนที่ 3 และ 5) ให้เป็นขั้นตอนเดียว จะช่วยลดระยะเวลาในการเริ่มต้นธุรกิจได้อย่างเป็นรูปธรรม ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็ว ประหยัดต้นทุนในการประกอบธุรกิจ และการดำเนินงานต่างๆ ซึ่งจะส่งผลให้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการที่ดีขึ้น”

นอกจากนี้ ยังมีแผนการดำเนินงานที่พร้อมจะให้บริการภายในปลายปีนี้อีก คือ การรวมขั้นตอนการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ของกรมสรรพากรไว้กับการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ซึ่งหากเปิดให้บริการแล้วจะทำให้จากนี้ไปภาพรวมของการจัดตั้งธุรกิจลดขั้นตอนลงเหลือ 3 ขั้นตอนเท่านั้น และใช้ระยะเวลาเพียง 2.5 วัน

นายวีรศักดิ์กล่าวว่า การพัฒนาบริการในครั้งนี้ เป็นการยกระดับการให้บริการของส่วนราชการแบบบูรณาการ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมบรรยากาศและสภาพแวดล้อมในการเริ่มต้นธุรกิจเป็นไปในทางที่ดีอำนวยความสะดวกทั้งผู้ประกอบธุรกิจไทยและก่อให้เกิดแรงจูงใจและดึงดูดให้ผู้ประกอบการชาวต่างชาติมาเริ่มต้นธุรกิจในประเทศไทย โดยคาดว่าจะส่งผลต่อการจัดอันดับ Ease of Doing Business ด้านการเริ่มต้นธุรกิจ (Starting a Business) ในปี 2020 ดีขึ้น จากปี 2019 ไทยได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 39 จาก 190 ประเทศ  

>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit
 

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง