“พาณิชย์”ขีดเส้น 27 ส.ค. ต้องแจ้งสต๊อกข้าวเหนียว ขู่กักตุน โก่งราคา คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน

img

“จุรินทร์”ลุยต่อ แก้ปัญหา “ข้าวเหนียว” ราคาแพง สั่งตรวจสต๊อกข้าวทั่วประเทศ ขีดเส้น 27 ส.ค.นี้ โรงสี ผู้ค้าส่ง ผู้ส่งออก ต้องรายงานสต๊อกก่อน 16.30 น. พร้อมเดินหน้าตรวจสอบการกักตุน โก่งราคา ขู่พบผิดเล่นงานหนัก คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ “วิชัย”นัดโรงสี ผู้ค้าข้าวถุง ห้าง หารือ 28 ส.ค.นี้ ทำข้าวเหนียวถุงราคาพิเศษออกจำหน่ายบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน  
         
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันนี้ (26 ส.ค.) ได้หารือกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ และฝ่ายกฎหมายของกรมการค้าภายใน ถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อแก้ปัญหาเรื่องราคาข้าวเหนียวแพงในขณะนี้ โดยสิ่งที่จะดำเนินการ คือ การใช้ประกาศตามพ.ร.บ.การค้าข้าว ฉบับที่ 150 ที่มีอยู่แล้ว ซึ่งอธิบดีกรมการค้าภายในจะดำเนินการออกหนังสือสั่งการให้ผู้ที่อยู่ในวงการค้าข้าวทั้งหมด ทั้งโรงสี ผู้ค้าส่ง และผู้ส่งออก รายงานสต็อกข้าวเหนียวมาที่กรมการค้าภายใน ภายในวันที่ 27 ส.ค.2562 สิ้นสุดเวลา 16.30 น. โดยแจ้งได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และสามารถรายงานออนไลน์ได้ด้วย
         
ทั้งนี้ หลังจากนั้น กรมการค้าภายในจะดำเนินการต่อไป เพื่อตรวจสอบว่ามีการกักตุนข้าวเหนียวเพื่อปั่นราคาหรือไม่ และมีการจำหน่ายข้าวเหนียวราคาสูงเกินสมควรหรือไม่ โดยกรณีความผิด หากไม่รายงานสต๊อก หรือรายงานไม่ตรงกับความเป็นจริง จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีการกักตุนหรือขายราคาสูงเกินสมควร มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
         
ขณะเดียวกัน ได้มอบให้นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ สั่งการพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการจำหน่ายข้าวเหนียวหรือทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับข้าวเหนียว ดำเนินการตรวจสอบ เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายที่ได้มอบหมายด้วย
         
ส่วนการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้บริโภคข้าวเหนียว ได้หารือกับอธิบดีกรมการค้าภายในแล้ว โดยจะรีบหารือกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อจะหาลู่ทางว่าสามารถที่จะทำข้าวเหนียวบรรจุถุงออกจำหน่ายในราคาพิเศษได้หรือไม่
         
นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า วันที่ 28 ส.ค.2562 กรมฯ จะเชิญโรงสี ผู้ค้าข้าวถุง และห้างสรรพสินค้า มาหารือ เพื่อพิจารณาในเรื่องการจัดทำข้าวเหนียวบรรจุถุงจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาถูกกว่าตลาด ซึ่งเบื้องต้นมีเป้าหมายจะจัดทำขนาด 1 , 3 และ 5 กิโลกรัม (กก.) แต่ต้องพิจารณาก่อนว่าขนาดไหนต้นทุนการผลิตถูกสุด แล้วถึงจะผลิตออกมาจำหน่าย โดยหากได้ข้อสรุปชัดเจนว่าจะใช้ข้าวจากที่ไหนมาผลิต ใครเป็นผู้บรรจุ และช่องทางการจำหน่ายทางไหนบ้าง เช่น ผ่านร้านธงฟ้า หรือห้างค้าปลีก คาดว่าภายในต้นเดือนก.ย.2562 จะมีวางจำหน่าย โดยราคาน่าจะต่ำกว่ากก.ละ 50 บาท
         
สำหรับสถานการณ์ผลผลิตข้าวเหนียวในปัจจุบัน พบว่า ปริมาณผลผลิตลดลง จากการที่ผลผลิตประสบปัญหาภัยแล้ง การส่งออกก็ลดลง ล่าสุดลดลงประมาณ 45% ส่วนข้าวเหนียวอยู่ในมือของใครบ้าง เวลา 16.30 น. ของวันที่ 27 ส.ค.2562 จะรู้ทั้งหมด โดยแนวโน้มราคาข้าวเหนียว จะยังทรงตัวในระดับสูงอีกระยะหนึ่ง ก่อนที่ผลผลิตข้าวเหนียวปีการผลิต 2562/63 จะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่ช่วงเดือนต.ค.2562 เป็นต้นไป

>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
>>>ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit  
 

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง