​“พาณิชย์”จัดประชุมข้าวนานาชาติ เชิญคนวงการข้าวแลกเปลี่ยนข้อมูล ทิศทางการค้า นวัตกรรม

img

“พาณิชย์”เตรียมจัดงานประชุมข้าวนานาชาติ ครั้งที่ 9 เชิญคนวงการข้าวจากทั่วโลกกว่า 800 คนเข้าร่วมงาน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข้าว ทิศทางการค้าข้าว นวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับข้าว เล็งโชว์ Rice Style ข้าวที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพและนวัตกรรม
         
น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์จะจัดงานประชุมข้าวนานาชาติ ครั้งที่ 9 หรือ Thailand Rice Convention 2019 - TRC 2019 ระหว่างวันที่ 27-29 พ.ค.2562 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ โดยได้เชิญคนในวงการข้าวเข้าร่วมประชุมไม่ต่ำกว่า 800 คน ประกอบด้วยผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้ส่งออก ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก เช่น จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อิรัก อิหร่าน สหรัฐฯ แคนาดา สเปน และรัสเซีย เป็นต้น รวมทั้งเกษตรกรไทยจากทั่วประเทศ มาหารือและวิเคราะห์ถึงสถานการณ์ข้าวโลก แนวโน้มและปัจจัยสำคัญที่อาจส่งผลกระทบต่อการผลิตและราคา ทิศทางการค้าข้าว และนวัตกรรมข้าว เป็นต้น
         
“กระทรวงพาณิชย์จะใช้โอกาสนี้ ประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของประเทศและข้าวไทย โดยเฉพาะข้าวคุณภาพดี และนวัตกรรมจากข้าว เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ และแสดงศักยภาพของประเทศไทยในฐานะผู้นำด้านการค้าและส่งออกข้าวของโลก ตลอดจนการกระชับความสัมพันธ์กับคู่ค้า ผู้แทนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนจากทั่วทุกทวีปให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น”น.ส.ชุติมากล่าว
         
นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด Rice Style : ข้าวยุคใหม่…ไลฟ์สไตล์แห่งอนาคต โดยจะเน้นการชูข้าวคุณภาพดีของไทย และข้าวที่นำนวัตกรรมเข้ามาช่วยในการผลิต เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพ ความงาม คุณค่าทางโภชนาการ สินค้าที่มีนวัตกรรม ซึ่งข้าวของไทยสามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้หมด เพราะมีข้าวคุณลักษณะพิเศษที่หลากหลาย ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวสีชนิดต่างๆ ข้าวออร์แกนิก และปัจจุบันมีการนำนวัตกรรมมาใช้ในการแปรรูปข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวได้อย่างมาก และกำลังเป็นมิติใหม่ของวงการการค้าข้าวของโลก
         
“ปัจจุบัน ไทยเป็นผู้นำด้านการค้าและการส่งออกข้าวของโลก โดยส่งออกข้าวเป็นอันดับต้นๆ ของโลกมายาวนานต่อเนื่องกว่า 30 ปี แม้ปัจจุบันปริมาณส่งออกจะเป็นรองอินเดีย แต่ในแง่คุณภาพ ไทยยังคงเป็นผู้นำ โดยผู้ซื้อ ผู้นำเข้ายังคงมั่นใจในข้าวไทย และยิ่งไทยมีการรักษาคุณภาพ ดูแลคุณภาพ และเพิ่มสัดส่วนข้าวคุณภาพดี ข้าวลักษณะพิเศษ และข้าวนวัตกรรม ก็ยิ่งทำให้ตลาดการค้าข้าวของไทยมุ่งไปสู่ตลาดระดับบนได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยผลักดันให้มูลค่าการส่งออกข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าวดีขึ้น”นายอดุลย์กล่าว
         
ส่วนเป้าหมายการส่งออกข้าวในปี 2562 กรมฯ ได้ตั้งเป้าไว้ที่ 10 ล้านตัน ลดจากจากปี 2561 ที่ส่งออกได้ 11.09 ล้านตัน มูลค่า 1.8 แสนล้านบาท
         
ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า รัฐต้องมุ่งเน้นนโยบายที่ส่งเสริมให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการผลิตให้ได้คุณภาพและตรงความต้องการของตลาด เพื่อให้ข้าวไทยแข่งขันได้และครองความเป็นผู้นำในตลาดโลกอย่างยั่งยืนต่อไป

***ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
***ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit  
 

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง