​กรมพัฒน์ฯ แจ้งนิติบุคคล ส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ชุดเดียวเชื่อมถึงกรมสรรพากร

img

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าแจ้งนิติบุคคล ส่งงบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing เพียงชุดเดียว สามารถใช้ได้ 2 หน่วยงาน ทั้งกรมฯ และกรมสรรพากร แถมช่วยลดปัญหาส่งงบล่าช้า ช่วยผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีวางแผนทำงานได้ และยังเป็นประโยชน์ที่ภาครัฐจะนำงบไปใช้วิเคราะห์ทิศทางธุรกิจ เผยได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ พร้อมคอมพิวเตอร์กว่า 30 เครื่องไว้ให้คำแนะนำและบริการ ใครทำงบเสร็จแล้วมาเข้าคิวคีย์เข้าระบบได้เลย
         
นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ขอแนะนำให้นิติบุคคลนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Filing) เพราะจะช่วยให้นิติบุคคลนำส่งด้วยเอกสารงบการเงินเพียงชุดเดียว แต่สามารถใช้ได้ทั้งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าและกรมสรรพากร เพื่ออำนวยความสะดวกและลดภาระของผู้ประกอบการที่มีหน้าที่ต้องนำส่งงบการเงินทั้ง 2 หน่วยงาน ตาม พ.ร.บ.การอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ พ.ศ.2558  
         
ทั้งนี้ การส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ยังช่วยลดความสุ่มเสี่ยงการเสียค่าปรับจากการนำส่งงบการเงินล่าช้า ช่วยให้ผู้ทำบัญชีและผู้สอบบัญชีสามารถวางแผนงานได้ดี โดยสามารถจัดเตรียมงบการเงินและนำส่งต่อกรมฯ ได้ทันเวลา โดยหากวางแผนได้ดี ก็ย่อมเป็นประโยชน์ทั้งต่อบริษัทเอง ต่อนักธุรกิจ นักลงทุน คู่ค้าทางธุรกิจ และกรมฯ ยังสามารถนำข้อมูลงบการเงินไปใช้ในการวิเคราะห์แนวโน้มผลประกอบธุรกิจ รวมถึงงบการเงินในเชิง Business Model ได้ เพื่อให้ผู้ประกอบการนำข้อมูลเชิงลึกไปใช้ในการวางแผนทำธุรกิจ

“การนำส่งงบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing จะช่วยให้เกิดความรวดเร็วในการสนับสนุนข้อมูลแก่หน่วยงานภาครัฐ เพื่อใช้ในการตรวจสอบและกำกับดูแลธุรกิจ รวมถึงการนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในการกำหนดนโยบายในการส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจระดับประเทศ ตลอดจนเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเข้ามาร่วมลงทุนของนักลงทุนชาวต่างชาติ”นายวุฒิไกรกล่าว
         
นายวุฒิไกรกล่าวว่า กรมฯ ได้อำนวยความสะดวกในการส่งงบการเงิน โดยได้จัดเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำขั้นตอนการนำส่งงบการเงิน พร้อมทั้งเตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์กว่า 30 เครื่องไว้คอยอำนวยความสะดวกและรองรับนิติบุคคลที่ต้องการนำส่งงบการเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (DBD e-Filing) โดยนิติบุคคลที่จัดทำงบการเงินและบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถติดต่อขอรับบัตรคิวเพื่อนำส่งงบการเงินผ่านระบบ DBD e-Filing ได้ทุกวันทำการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น. ที่ฝ่ายบริหารจัดการงบการเงิน e-filing และบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น ชั้น 10 กองข้อมูลธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า

ทั้งนี้ สามารถดาวน์โหลดวีดิทัศน์ คู่มือ ได้ที่ http://efiling.dbd.go.th ประกอบด้วย ความรู้ระบบ DBD e-Filing วิธีการสมัครลงทะเบียนใช้งานระบบ วิธีกรอกงบการเงินรูปแบบ excel วิธีกรอกบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น (บอจ.5) และวิธีนำส่งและตรวจสอบผล 

สำหรับผู้ที่ต้องการรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สายด่วน 1570 โทรศัพท์หมายเลข 02 547 4377, 02 547 4390-91, 02 547 5478 e-Mail : [email protected] และ Facebook : DBD BIT

***ติดตามข่าวสารพาณิชย์แบบฉับไว ส่งตรงถึงมือถือได้ที่ http://line.me/ti/p/%40uld0329i
***ติดตามข่าวสารพาณิชย์ ผ่านทวิตเตอร์ https://twitter.com/CNAOnlineTwit 
 

ติดตามข่าวสารแบบฉับไว
ส่งตรงถึงมือถือ คลิกเลย
ติดตามข่าวสารผ่าน Twitter
กดคลิก Follow ด้านล่าง